Kiến thức cơ bản

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cặp tiền tệ EUR/JPY

Có một sự khác biệt lớn giữa hai cặp tiền tệ EUR/USDUSD/JPY, hay nói cách khác hai cặp tiền tệ này có mối tương quan nghịch với nhau. Tất nhiên hai cặp tiền tệ này không đối nghịch nhau hoàn toàn 100% nhưng nhìn chung tỷ giá này thường có xu hướng ngược nhau. Và cặp tiền tệ EUR/JPY chuyển động dựa trên sự khác biệt của hai cặp tiền tệ này.

Các cặp tiền tệ liên quan đến đồng JPY phụ thuộc rất nhiều vào những gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán và chúng thể hiện rất phức tạp.

Đồng Euro phụ thuộc vào các dữ liệu châu Âu và các tác động, diễn biến đang xảy ra tại châu Âu như:

ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu): từ năm 2015, các cuộc họp thường diễn ra vào thứ tư và chỉ có 8 cuộc họp mỗi năm. Các quyết định lãi suất hoặc các banh hành về các dự định trong tương lai cũng ảnh hưởng đến sự biến động châu Âu. Chỉ số PMI (Purchasing Managers Index) được phát hành vào hàng tháng và cho thấy sức khỏe của từng ngành (các dịch vụ và sản xuất), đưa ra các ý tưởng để ECB đáp ứng trong thời gian tới. Chỉ số CPI là chỉ số giá tiêu dùng hay còn gọi là lạm phát. Là một trong những vấn đề được ECB quan tâm để giữ chỉ số lạm phát dưới hoặc gần 2%.

Lịch kinh tế châu Âu

Châu Âu có nền kinh tế năng động nên các tin tức, lịch kinh tế châu Âu rất quan trọng với nhà đầu tư. Khi nói đến châu Âu, quan trọng nhất là chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) vì nó là đại diện cho lạm phát và ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu) sẽ xem xét lạm phát và đưa ra các quyết định với các thiết lập chính sách tiền tệ.

Chỉ số quan trọng tiếp theo đó là chỉ số PMI (Purchasing Manager Index) giúp các nhà đầu tư đánh giá tổng quan các tình hình doanh nghiệp cũng như các hợp đồng và mở rộng quy mô của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) và tỷ lệ thất nghiệp cũng là những dữ liệu quan trọng đối với nhà đầu tư tùy chọn cặp tiền tệ EUR/JPY. Ngoài ra, các quyết định về lãi suất ảnh hưởng đáng kể nhất.

Lịch kinh tế Nhật Bản

Tin tức quan trong trọng nhất trong lịch kinh tế Nhật Bản đó là những tin tức liên quan đến ngân hàng trung ương Nhật Bản và các chương trình mua trái phiếu ở Nhật Bản. Các chương trình trái phiếu hay còn gọi là nới lỏng định lượng tác động lớn đến các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản. Do đó, các nhà đầu tư thường xem xét kỹ lưỡng mỗi bài phát biểu, họp báo, cuộc họp,… một cách cẩn thận về đồng JPY.

Các thông cáo kinh tế như CPI (chỉ số giá tiêu dùng), GDP (tổng sản phẩm quốc nội), báo cáo Tankan,… cũng là các yếu tố ảnh hưởng EUR/JPY. Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong lịch kinh tế Nhật Bản đó là tin tức thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng. Các yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế và xu hướng chung của cặp tiền tệ này.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270