Đầu tư tài chính

Xuất hiện quỹ tiền điện tử cho những nhà đầu tư lớn nhưng lại không góp mặt XRP

Morgan Creek và Bitwise nghĩ rằng XRP mang tính chất của một nghĩa vụ pháp lí, do đó không phải là tiền điện tử.

Morgan Creek Capital Management đến từ North Carolina, một công ty tư nhân quản lí đầu tư, vừa cho ra mắt một quỹ đầu tư tiền điện tử. Đây là sự hợp tác với Bitwise có trụ sở tại San Francisco, startup chuyên theo dõi và thống kê biến động giá của thị trường tiền điện tử.

Quỹ này, với tên gọi “Morgan Creek Digital Asset Index Fund”, là danh mục duy nhất cho các nhà đầu tư có giá trị lớn và danh tiếng. Mức đầu tư tối thiểu là 50.000 USD.

Những trường hợp ngoại lệ

Về bản chất, thương vụ đầu tư này lấy nền móng bao gồm các đồng tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Zcash, Monero, Dash, Ethereum Classic, EOS và Omisego. Ba đồng coin đầu danh sách đóng góp vào 90% chỉ số. Tổng giá trị sẽ được tính toán lại hàng tháng, với kết quả sẽ được thông báo hằng năm bắt đầu vào đầu năm 2019.

Đáng chú ý, đồng coin có giá trị lớn thứ ba thế giới là XRP lại không có mặt trong danh sách. Đây là do một lượng lớn của đồng coin này được nắm giữ bởi Ripple, do đó nó không đủ phân quyền bằng các đồng tiền khác.

Anthony Pompliano, một đối tác của Morgan Creek Digital, cho hay:

nếu có một đơn vị nắm giữ hơn 30% hoặc nhiều hơn lượng được cung cấp thì chúng tôi sẽ loại nó ra khỏi hệ thống bởi vì chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ đem lại rất nhiều rủi ro, những điều có thể tránh được ở một hệ thống phân quyền.

XRP hiện có vốn hoá thị trường 13,6 tỉ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Ở thời điểm hiện tại, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn chưa chính thức quyết định rằng XRP có phải là một chứng khoán hay không, có nghĩa rằng liệu token có là đại điện cho cổ phiếu của Ripple. Điều này rất quan trọng bởi vì tất cả công ty phát hành cổ phiếu ra cho công chúng thì đều phải đăng kí với chính quyền. Morgan Creek được cấp phép bởi SEC, do đó phải thỏa mãn được những yêu cầu này. Hunter Horsely, đống áng lập của Bitwise, đã cho rằng những sự mập mờ về luật sẽ là một lí do khiến XRP không được chấp nhận.

Đội ngũ của Ripple bác bỏ việc XRP là một chứng khoán, nhưng họ đang gặp phải hàng loạt những vụ kiện tụng tập thể chính vì điều này. Nó là một vấn đề phức tạp – ví dụ, Ripple năm vừa qua bỏ 55 tỉ XRP cho một quỹ kí gửi mà các hoạt động quản trị không thể kiểm soát để thoát khỏi sự quản lí của trung ương. Tuy nhiên, hành động này lại bị đưa ra làm bằng chứng chống lại công ty trong các vụ kiện, với ý kiến cho rằng Ripple đang cố làm ảnh hưởng giá của XRP.

Bitwise ETF

Những đồng coin lớn không được bao gồm trong danh sách của Bitwise là IOTA và Cardano – bởi lẽ chúng không thỏa mãn được những quy chuẩn an ninh về lưu trữ tiền điện tử từ phía Bitwise – và VeChain – vì nó hiện mới chỉ xuất hiện trên một sàn giao dịch.

Morgan Creek, thành lập vào nào 2004, hiện đang nắm giữ 1,5 tỉ USD tiền của khách hàng, theo như tạp chí Forbes. Tổ chức này hiện có văn phòng chi nhánh ở New York và Thượng Hải.

Bitwise, thành lập vào năm 2017, thu hút được nguồn nhân lực từng làm ở Facebook, BlackRock, Goldman Sachs, JPMorgan và kể cả quân đội Hàn Quốc.

Tổ chức này cũng cấp trên trang web nhiều chỉ số về tiền điện tử, bao gồm nhiều tập hợp biến động giá của các đồng coin, như là top 10 hay top 20 đồng coin. Nó cũng có một quỹ chỉ số giá cá nhân, với tối thiểu 25.000 USD tiền đầu tư, và một quỹ chỉ số giá đầu tư ở nước ngoài với mức đầu tư tối thiểu là 100.000 USD.

Bitwise cũng đã nộp đơn lên SEC để có thể niêm yết một quỹ trao đổi Bitcoin (ETF) vào 25/07/2018. Quỹ này tên là “Bitwise HOLD 10 Index Cryptocurrency Fund”, và Bitwise nhấn mạnh nó đã vượt mặt Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2017. Quyết định này vẫn đang trong quá trình xét duyệt.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270