Chứng Khoán

Vì sao USD hưng phấn đầu phiên Á sau sự kiện ông Trump rạng sáng nay? Hướng nào tiếp cho USD?

Rạng sáng nay, lúc 1g00, chúng ta có bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump về vấn đề thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tôi có đề cập tới vấn đề này qua bài viết sáng qua Thị trường forex hôm nay – Khi 2 “siêu đại bàng” cùng lên tiếng, thị trường sóng lớn cỡ nào?. Trong bài viết đó, tôi có nói đại khái rằng ông Trump sẽ làm market rất “phê” vì tính cách “sáng nắng, chiều mưa, trưa áp thấp nhiệt đới” đồng thời là “nhà đàm phán” siêu hạng, luôn tranh thủ ép kèo trước giờ chơi. Sự kiện chiến tranh thương mại với Trung Quốc vừa qua là một ví dụ. Và đêm qua, ông Trump cũng đã bắt đầu giở bài.

Trong sự kiện rạng sáng nay, ông Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, từng do cựu Tổng thống Barack Obama ký năm 2015. Iran lập tức đáp trả lại rằng họ sẽ khởi đầu lại quá trình làm giàu uranium, vốn là nguyên liệu quan trọng để chế tạo nên vũ khí và năng lượng hạt nhân.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nói thẳng luôn là Iran tài trợ khủng bố, đánh bom các loại…làm mầm mống bất ổn tại Trung Đông và nhiều nơi, đồng thời các chính sách của Mỹ và đồng minh trước đó không ép phê được Iran.

Ok. Vậy là sau năm ngoái căng thẳng cả năm với anh Kim bên Triều Tiên, đầu năm nay dẫn đồng minh đập anh Syria và vỗ mặt anh Nga, bây giờ anh Trump bắt đầu xử lý Iran.

Sáng nay, mở cửa phiên Á, chúng ta thấy USD bay lên và đang lên khá mạnh. Biểu đồ usd index bên dưới đây sẽ cho chúng ta thấy

USD Index biểu đồ 15 phút – chart tradingview.

Kể từ thời điểm ông Trump tuyên bố ngưng thỏa thuận hạt nhân với Iran lúc 1g00 sáng nay, USD tăng nhẹ vào lúc ra tin, điều chỉnh giảm nhẹ cho đến hết phiên Mỹ và bật mạnh vào đầu giờ Á. Vậy đâu là nguyên nhân cho đà tăng này của USD? Tôi xin phép lý giải theo quan điểm chủ quan của tôi

Chúng ta hãy nhìn lại các kèo Triều Tiên và Syria thử nhé. Năm ngoái anh Kim cương với anh Trump gần như cả năm, nhưng cuối cùng năm nay đã “nhũn” và đi đến hòa bình, thay đổi chóng mặt. Syria thì do Nga bảo kê nên có phần muốn bật, thế là anh Trump tweet luôn trên Twitter là “tên lửa đang đến”, và rồi anh kéo liên quân đến “bem” thiệt, vỗ thẳng vào mặt anh Nga. Vỗ xong anh đi về và không ai làm gì được.

Rõ ràng market đã thấy anh Trump đụng đến vấn đề chiến tranh là anh chơi rất được, và đều có vẻ thắng. Nếu vậy, cú này anh cho Iran vào sổ thì market dự đoán Iran cũng phải “nhũn” phần nào đó như anh Triều Tiên và anh Syria. Mà nếu anh Trump thắng, tội gì không mua đồng USD.

Bên cạnh đó, vụ chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ban đầu anh Trump làm vừa vừa, Trung Quốc bật lại, thế là anh “bem” thêm cái nữa, Trung Quốc tạm đứng hình.

Chiến tranh chưa xảy ra. Sự việc cũng mới là 1 bài phát biểu mà thôi. Nhưng những gì anh Trump đã thể hiện trong nghệ thuật chiến tranh và đàm phán thì có vẻ như kèo đang nghiêng về phía ảnh.

Đó là lý do của tôi cho đà tăng của USD đầu phiên Á và đà tăng này có thể tiếp diễn thêm tý nữa.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270