Đầu tư tài chính

Vì sao Chiến Tranh Thương Mại tốt cho đồng USD trong ngắn hạn nhưng hại trong dài hạn?

USD đang ở trong giai đoạn đỉnh cao khi nó chạm mốc giá đỉnh cao 6 tháng – 1 năm so với nhiều đồng tiền lớn khác.

Trong khi họp lãi suất FED và ECB là các sự kiện nóng nhất tuần rồi, thì chiến tranh thương mại giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới sẽ có tác động mạnh hơn đến thị trường tiền tệ trong tuần này. Mặc dù nhiều người lo lắng rằng chiến tranh thương mại làm cho USD gay go thêm và làm giảm nhu cầu đối với đồng USD, thực tế cho thấy đồng USD tăng giá khi giới đầu tư cho rằng những hành động hung hăng của ông Trump là rắc rối lớn cho các nước mà ông nhắm tới.

Đòn đánh thuế của ông Trump vào Trung Quốc giúp đảo chiều đà giảm của USD sau FOMC thành đẩy EUR tuột luôn 2.5% chỉ trong 1 ngày. Đồng EUR và AUD là 2 đồng tiền yếu nhất tuần rồi. Trader có thể kỳ vọng rằng tình hình còn tệ hơn khi Mỹ bây giờ có thể bị phản đòn từ Trung Quốc sau khi đã áp thuế cho hàng trăm sản phẩm của nước này.

Châu Âu cũng đang sẵn sàng cho 1 loạt thuế vào hàng Mỹ và sẽ thực thi vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 này. Hội đồng EU họp vào ngày 20/06 và có thể họ sẽ có “những biện pháp cân bằng ngược”. Tất cả điều này có nghĩa là thị trường tiền tệ có thể sẽ rất nhạy cảm với các tin tức rủi ro trong tuần này

So sánh các đồng tiền khác với đồng USD trong 5 ngày vừa qua

Mọi người rõ ràng đang lo lắng về chiến tranh thương mại. Trong dài hạn, chiến tranh thương mại sẽ làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm Mỹ và dẫn đến đối với đồng USD. Nó cũng làm đồng USD không còn là đồng tiền dự trữ hấp dẫn.

Nó cũng làm tăng trưởng toàn cầu yếu đi và các NHTW cũng chậm nới lỏng chính sách hơn. Nếu tác động thương mại làm tăng trưởng GDP Mỹ yếu, nó làm cho FED khó thắt chặt chính sách hơn. Những điều này không tác động tích cực cho đồng USD, tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đồng USD đang tăng giá khi Mỹ áp thuế và kế hoạch hoặc đe dọa phản đòn từ các nước khác.

Lý do USD hành động như vậy vì trong khi chiến tranh thương mại là tin xấu cho mọi người, nó tác động lớn hơn với các nước bị điểm mặt, vì nhiều nước phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu từ Mỹ. Mỹ có thể bị tác động ít khi họ ít bán đồ ra nước ngoài nhưng các nước khác thì bị tác động nặng. Vì vậy, họ sẽ không ngồi yên mà chờ.

Đặc biệt là Trung Quốc có thể đánh thuế 1 loạt hàng hóa Mỹ hoặc đe dọa bán trái phiếu Mỹ ra. Vì vậy, dù USD có thể tăng trong ngắn hạn vì USD đóng vai trò tài sản an toàn, tuy nhiên về dài hạn, nếu ông Trump càng gia tăng sức ép lên các quốc gia khác, ông sẽ càng gây khó khăn cho đồng USD trong dài hạn.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270