Forex

Vai trò của lý trí và cảm xúc đối với giao dịch nhị phân

Giao dịch nhị phân không chỉ là cuộc chơi giữa người giao dịch và thị trường mà còn là cuộc đấu trí nội tâm bên trong mỗi người giao dịch . Trước một quyết định giao dịch nhị phân bạn luôn bị phân vân và đặt ra hàng tá câu hỏi như: “Liệu tín hiệu này có phải là bẫy không?”, “Chốt lời quả này sớm 1 chút có ổn không?”…

Tình trạng đó xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do không tìm được tiếng nói chung giữa lý trí và cảm xúc. Và 2 thứ này có gì khác nhau? Vai trò của lý trí và cảm xúc đối với trader (người giao dịch)?

Lý trí

Lý trí dựa trên logic. Bạn phân tích biểu đồ, bạn lên chiến lược dài hạn, bạn quản trị rủi ro, bạn đo lường hiệu suất… đó được xem là hành động lý trí.

Một tư duy lý trí sẽ soi rõ cho bạn con đường tiến đến thành công. Trên con đường đó, bạn cần phải gì, cần phải sửa những lỗi nào, đâu là đúng, đâu là sai. Mình không đào sâu hơn về định nghĩa này, vì nó là tất cả những gì bạn thấy trong lĩnh vực này, chart nến các thứ.

Trong giao dịch nhị phân thì những người lý trí sẽ có lợi thế lớn, vì họ ít chịu tác động của cảm xúc, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc giữ kỷ luật, họ có những quyết định giao dịch nhị phân sáng suốt. Nói như vậy nghĩa là cảm xúc là thứ bỏ đi?

Cảm xúc

Khác với lý trí, cảm xúc không có đúng và sai. Cảm xúc là những gì khiến bạn buồn, vui, giận, hạnh phúc. Cụ thể ở đây là cách bạn phản ứng, trải nghiệm trước một sự kiện nào đó.

Là trader (người giao dịch), chúng ta thường hay đề cập đến cảm xúc như 1 thứ tiêu cực, có hại cho sức khỏe tim mạch và thần kinh mỗi khi tài khoản đỏ lè, có mùi khét.

Tuy nhiên, 1 sự thật có thể khiến bạn shock là những trader thành công họ không hề tìm cách loại bỏ cảm xúc, mà họ sử dụng chúng. Chính xác, họ dùng chúng!

Bạn có lẽ đã nghe nhiều về lòng tham trong giao dịch nhị phân và tác hại của nó. Một trader tham lam xem thị trường hệt một sòng bạc, và họ giao dịch như thể 1 con bạc cầu may, họ chẳng quan tâm đến rủi ro, họ chỉ muốn đánh lớn để thõa mãn mong ước làm giàu nhanh.

Cảm xúc tham lam tồn tại trong tất cả mọi người, sự khác biệt nằm ở chỗ trader thành công họ biến lòng tham ấy trở thành nỗi khao khát chiến thắng. Họ khao khát xây dựng 1 khối tài sản bền vững từ thị trường thay vì mong đợi sự may mắn qua 1 vài trade nhỏ lẻ. Nỗi khao khát khiến họ không ngừng hành động, không ngừng học tập, không ngừng rèn luyện. Đó chính là cách mà cảm xúc đã biến họ trở nên thành công.

Trader cần cả hai

Để thực sự có được lợi nhuận từ giao dịch nhị phân, bạn phải học cách sử dụng cả lý trí và cảm xúc. Một trader không có cảm xúc sẽ chẳng bao giờ có ý chí tiến lên phía trước. Đây là 2 yếu tố bổ trợ nhau, chứ không phải chống nhau.

​ Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270