Tin Tài Chính

Tổng thống Iran không hề sợ các biện pháp trừng phạt mới của Trump

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trừng phạt kinh tế đối với Iran trong vài tháng tới. Động thái này có thể làm giảm lợi nhuận đồng tiền mạnh từ xuất khẩu dầu thô của Iran, nếu doanh thu từ dầu thô giảm, đầu tư nước ngoài sẽ cạn kiệt và áp lực tiền tệ sẽ dẫn đến mức lạm phát trong nước của Iran trăng hơn nữa. Triển vọng này đang khiến người Iran hoảng hốt chuyển đổi tiền tệ Iran thành tiền đô la Mỹ.

Vào thứ Hai (ngày 25 tháng Sáu), khi cảnh sát tuần tra tại Tehran Grand Bazaar, lực lượng an ninh xung đột với những người biểu tình tức giận về sự mất giá của Rial Iran. Sau khi các thương nhân tụ tập bên ngoài quốc hội để phản đối sự mất giá mạnh mẽ của Rial Iran,Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hứa hôm thứ Ba rằng chính phủ Iran sẽ có thể đối phó với những áp lực kinh tế được đưa ra bởi các lệnh cấm vận mớicủa Hoa Kỳ.Thu nhập của chính phủ trong vải tháng này không bị ảnh hưởng, và sự mất giá của Rial Iran là kết quả của “tuyên truyền truyền thông nước ngoài”. Rouhani nói: “Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran là quyết định tồi tệ nhất và gây sốc nhất của Trump. Nó làm tổn hại đến danh tiếng toàn cầu của Hoa Kỳ. Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, tôi vẫn đảm bảo nhu cầu cơ bản của người Iran sẽ được thỏa mãn. Chúng ta có đủ đường, lúa mì và dầu ăn. Chúng ta còn có đủ ngoại tệ để có thể đổ vào thị trường. ” Rouhani cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ là một phần của “cuộc chiến tâm lý, kinh tế và chính trị”, và Hoa Kỳ sẽ trả giá cao cho các hành động của chính họ.

Ít nhất là vào lúc này, cấp cao của chính phủ Iran vẫn còn rất chắc chắn. Thống đốc ngân hàng trung ương Iran Seif nói rằng Iran có đủ ngoại tệ để mua hàng hóa và nguyên liệu cơ bản. “Bất kể Hoa Kỳ đưa ra quyết định thế nào, đều sẽ không làm cho nền kinh tế của chúng ta sụp đổ.”

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270