Giao dịch trực tuyến

Thị trường tiền điện tử như “người chết đuối vớ được cây cọc” nhờ SEC không công nhận ETH là chứng khoán cùng làn sóng “good news”

Đêm ngày 14/06, chỉ có 2 trong số top 100 đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn nhất là không tăng, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Thật vậy, thị trường tiền điện tử rốt cuộc cũng trả về một số tín hiệu phục hồi tích cực cho giới đầu tư sau một tuần “lên bờ xuống ruộng”, tất cả là nhờ tin tức rằng Ethereum (ETH) sẽ không được xem như là một dạng chứng khoán theo luật pháp Mỹ.

Bitcoin (BTC) đã phục hồi gần 5% trong 24 giờ qua, hiện đang được giao dịch ở mức $6,600 ở thời điểm thực hiện bài viết. Đồng tiền điện tử số 1 thế giới đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi ra khỏi vòng xoáy mất giá, tăng mạnh từ mức thấp của ngày hôm qua là $6,356.

CoinMarketCap bên cạnh đó cũng ghi nhận sự trào dâng lưu lượng BTC từ 3,8 tỉ USD khi Bitcoin chạm đáy giá của tuần lên lại 5,1 tỉ đô.

Hoà vào theo làn sóng tin tốt, cộng đồng ủng hộ Bitcoin vừa mới kết nạp thêm một thành viên mới nữa – cựu Chiến lược gia của chính quyền Trump, ông Steve Bannon, người mà vừa tiết lộ là đã đầu tư “kha khá” tiền vào BTC. Nhân vật gây tranh cãi này thậm chí còn đề xuất phát hành ra đồng tiền của riêng mình.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) lại tăng vọt đến 10% nhờ phát biểu của một quan chức từ Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng ETH đủ phân quyền để không bị liệt vào chứng khoán theo quy định của SEC.

Chi tiết:Giám đốc SEC: Bitcoin và Ether không phải là chứng khoán

Cụ thể, Giám đốc Tài chính Doanh nghiệp của SEC là William Hinman đã trả lời phỏng vấn tại hội nghị Yahoo Finance’s All Market Summit: Crypto tổ chức tại San Francisco như sau:

dựa trên những hiểu biết của tôi về ether, mạng lưới ethereum cùng cấu trúc phi tập trung hiện tại của nó, thì những lời chào bán và phát hành ether không phải là giao dịch chứng khoán.

Suốt mấy tháng qua, đã liên tục xuất hiện nhiều báo cáo rằng SEC đang điều tra xem thử có nên phân loại ETH vào “chứng khoán trá hình” vì đã không đăng ký ICO với cơ quan này hồi 2014.

Chi tiết:Ethereum đang bị giới chức Mỹ điều tra, nhiều khả năng đợt ICO năm 2014 là “chào bán chứng khoán trái phép”

Mới tuần trước thôi, Chủ tịch SEC Jay Clayton lên tiếng cho rằng ông tin Bitcoin không phải là chứng khoán, vì nó thực hiện vai trò như là phương án thay thế cho tiền tệ pháp định.

Các động thái quản lý thị trường cũng đang được xúc tiến một cách tích cực tại châu Á, khi cơ quan giám sát chứng khoán Thái Lan lên tiếng xác nhận là 5 dự án ICO nội địa đã sẵn sàng gọi vốn theo bộ khung pháp lý tiền điện tử mới được nước này ban hành hôm 14/05.

Trong top 10 đồng tiền hàng đầu, EOS là cái tên ấn tượng nhất, tăng mạnh đến 13%. Altcoin này hiện đang xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng vốn hoá, sau khi đã hoàn tất đợt ICO 4 tỉ USD – dự án phát hành token lớn nhất mọi thời đại.

Đội ngũ phát triển EOS hồi đầu tháng cũng đã ra mắt phiên bản 1.0 của giao thức Blockchain mã nguồn mở EOSIO của mình. Và sang đến ngày hôm qua (14/06), theo dữ liệu từ EOS Block Producer, đồng tiền này đã chạm ngưỡng ủng hộ từ người dùng cần thiết để chính thức triển khai mainnet.

Cũng trong ngày thứ Năm, chiến lược gia Tom Lee từ Fundstrat Global Advisors trả lời với Bloomberg rằng đợt giảm “sấp mặt” của Bitcoin trong những ngày qua có thể là do đáo hạn hợp đồng tương lai trên sàn CME và CBOE. Theo phân tích của Lee về 6 kỳ đáo hạn của hợp đồng tương lai Bitcoin kể từ khi ra mắt hồi cuối tháng 12/2017, BTC thường giảm trung bình đến 18% giá trị trong 10 ngày sau ngày đáo hạn, để rồi giá lại phục hồi chỉ 6 ngày sau.

Mặc dù tự nhận là một người lạc quan với triển vọng tăng trưởng Bitcoin, thế nhưng Lee lại nêu lên nhiều lo ngại xoay quanh dòng tiền yếu ớt đổ vào phân khúc tiền số, trong khi “nguồn cung ròng” trong năm 2018 lại tăng bởi “liên tục các đợt ICO, phần thưởng đào tiền và bán ra để lấy tiền trả thuế thu nhập”, cũng như “trì trệ” trong thu hút các tổ chức đầu tư lớn.

Một tin tức cũng đáng chú ý khác là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu nước Mỹ Coinbase cũng vừa mở quỹ Index Fund cho các nhà đầu tư lớn trong ngày 14/06. Quỹ này, vốn được giới thiệu lần đầu hồi tháng 3, sẽ chỉ phục vụ cho các nhà đầu tư đủ điều kiện và là công dân Mỹ – tức phải có tài sản ròng từ 1 triệu đô trở lên hay thu nhập hàng năm trên $200,000 – và đáp ứng các khoản đầu tư từ $250,000 cho đến 20 triệu đô.

Quỹ Index Fund của Coinbase sẽ bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash và Ethereum Classic – altcoin vừa được sàn giao dịch này thông báo sẽ niêm yết trong thời gian tới.

Đồng thời, một sàn giao dịch khác của Mỹ là itBit thông báo đã được chính quyền thành phố New York cho phép niêm yết và mở dịch vụ giám hộ cho các đồng tiền điện tử mới bao gồm Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin và Stellar Lumens.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270