Đầu tư tài chính

Tản mạn về Bitcoin và thị trường cryptocurrency những ngày đổ máu

Sau thời gian tăng tốc chóng mặt thì có lẽ cơn sóng Bitcoin đã hạ nhiệt so với giai đoạn cuối năm 2017. Chắc cũng nhiều bạn đã ở trên đỉnh cao của ngọn núi và cũng không ít các bạn ở những đỉnh núi lưng chừng. Nhưng đó chỉ là một khoản thời gian ngắn và đối với những người còn mới mẻ trong thế giới crypto. Giờ này nhưng tay lão luyện chắc đang cười sung sướng vì thấy Bitcoin chỉ còn một nửa so với ATH và lúc cao trào là ATH/3. Cũng có nhiều người nhận định Bitcoin sẽ về những mốc thấp hơn như $3000-4000.

Nhưng kịch bản đó có thể xảy ra không? Câu trả lời thì không ai biết trước được trừ những người điều khiển thị trường (hay gọi là whale). Vậy những người tay không tấc sắt như chúng ta có thể làm được gì? Đơn giản chỉ là dự đoán xu hướng dựa vào những dữ liệu có sẵn. Đự đoán ở đây không phải là theo cảm tích mà theo những dữ liệu đã được ghi lại theo thời gian. Hay nói một cách đơn giản là tâm lý thị trường, tâm lý của những người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin. Ở đây nói đến Bitcoin chứ không nói các Altcoin, vì Bitcoin là con sư tử đầu đàn, những altcoin chỉ là những miến mồi nhử cho những kẻ thiếu kiên nhẫn, không thể chịu được cơ sóng lớn.

Vậy thị trường crypto sẽ downtrend đến khi nào hay đang sideway. Nếu nhìn ở một góc độ khác đi thì bạn sẽ thấy Bitcoin vẫn trong chu kỳ uptrend của nó. Hãy mở rộng khoản thời gian và quan sát một cách tổng quát hơn. So với tháng 10 tháng 11, 2017 thì Bitcoin vẫn đang trong kỳ uptrend. Hình đầu tiên có thể thấy Bitcoin chỉ mới downtrend một thời gian ngắn trong chu kỳ uptrend của nó. Nếu các bạn có kinh nghiệm trong phân tích thị trường thì sẽ thấy được là vẫn đang uptrend rõ rệt và không hề có dấu hiệu downtrend. Bên cạnh đó, thị trường crypto ngày đang mở rộng, nhiều tay chơi mới đang tranh nhau nhảy vào miến bánh ngọt này (được chấp nhận như stock trên các sàn chứng khoán lớn, CME,…). Khi mà lợi nhuận có thể đạt được trên 2 chiều của thị trường, thì Bitcoin dù có giảm vẫn mang lại lợi nhuận cực lớn cho các tay chơi đại gia. Chưa kể đến việc các whale bắt tay nhau khuấy động thị trường và hút máu những sinh vật phù du như chúng ta. Thế nên, khi bạn đang ở trên đỉnh núi, gió mát trăng thanh thì hãy tận hưởng khung cảnh lãng mạn đó đi. Có câu đỉnh nay đáy mai, thi mà crypto còn tồn tại, blockchain còn đang trong giai đoạn thể hiện chính mình, giống như cậu con trai 17 muốn thể hiện mình trong xã hội thì đỉnh núi của bạn vẫn còn là rất thấp so với tương lai. Và cũng nên cảm ơn là bạn đã biết đến crypto khi mà nó đang trong lúc thể hiện chính mình.

Một góc nhìn khác cũng muốn chia sẻ là vị thế của Bitcoin sẽ ra sao trong thời gian tới khi mà rất nhiều kẻ muốn tranh giành vị trí đầu đàn. Mọi người chê bai Bitcoin với công nghệ lạc hậu, phí giao dịch cao, tốc độ chậm chạp, bla bla la. Và nhiều anh trai mới lớn, tham vọng thay thế vị trí dẫn đầu nhưng lại quên rằng, chúng chỉ là những đứa trẻ mới bưới ra thế mới, còn quá non nớt với lão đại Bitcoin. Hình 2 cho bạn thấy vị thế của Bitcoin trong thế giới này lớn mạnh đến mức nào. Mức độ ảnh hưởng của nó gần như là tuyệt đối trong giai đoạn trước nửa đầu năm 2017, trên 80% thị trường. Nhưng trong giai đoạn sau khi mà Ethereum được chú ý đến, mở ra một cánh cổng mới cho phép việc tiếp cận với crypto ngày càng gần. Chính Ethereum đã mang đến những ý tưởng mới cho crypto cũng như bước đầu áp dung blockchain trong các lĩnh vực khác nhau. Nhưng nó lại mang đến một điểm trừ rất lớn là sẽ có nhiều tay chém gió trên nền Ethereum để đạt không ích lợi. Có thể thấy rất nhiều ý tưởng sử dụng Ethereum platform để làm bình phong và dụ dỗ không biết bao nhiêu chú nai tơ vào miệng hổ.

Token ERC20 mọc lên như mấm đầu mùa. Cũng vì thế mà vị thế của bitcoin đến thị trường bị giảm đi. Đó là điều không hề mong muốn của whale. Thị trường càng phân tán mọi người sẽ ít chú ý hơn đến Bitcoin và lợi nhuận của những tay chơi Bitcoin sẽ ảnh hưởng. Chính vì vậy các whale nhà ta không thích điều này. Sẽ chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận thu hút sự chú ý về lại Bitcoin, mang lại vị thế dẫn đầu và có khả năng khuấy đảo thị trường. Kịch bản để khuấy đản thị trường thì rất nhiều, sẽ nói ở lần khác. Với mục đích kiếm lợi nhuận tối đa và lòng tin vào Bitcoin là rất cao. Kẻ mở đầu cho một cuộc cách mạng mới dù là kẻ yếu vẫn luôn giữ được vị trí quan trọng. Đó là quan điểm của con người, loài sinh vật được xem làm thông minh nhất quản đất.

Khi mà Bitcoin đã lấy được sự chú ý của mọi người, đó sẽ là cơ hội tốt để kiếm lợi cho các whale. Một cách rất đơn giản là pump n dump. Bước đầu tiên là pump Bitcoin lên để thu hút sự quan tâm. Sau đó thả mồi câu, pick một altcoin, coin có giá trị trước, pump lên làm nổi bật để mọi người đổ vào vì khi đó Bitcoin đã cao ngất ngưỡng. Khi đạt được lợi nhuận sẽ chuyển đối tượng sang những coin khác. Cứ như thế quay vòng và lợi nhuận cứ vậy chảy vào túi của các whale. Còn các nai tơ thì hoặc bị làm thịt hoặc lên đỉnh núi cắm trại dài hạn. Sau khi chu kỳ kinh của chúng hoàn tất thì sẽ quay lại vị trí ban đầu. Bitcoin vẫn luôn chiếm lĩnh thị trường. Hiện tại Bitcoin đang chiếm khoản trên 40% giá trị thị trường. Con số này là thấp để có thể tạo những cơn sóng gió. Cũng như trong một công ty, khi bạn chiến số cổ phần lớn càng lớn quyền hạng sẽ càng cao. Bitcoin cũng thế, để quay lại vị trí CEO của thế giới Crypto, Bitcoin sẽ lần lần chiếm lĩnh lại giá trị của mình, có thể là 50-60% thị trường. Đó là một mức ổn định cho Bitcoin trong thời gian tới. Còn nếu mạnh tay hơn thì có thể trên 70% (khả năng khá thấp). Để quay lại được thì Bitcoin sẽ cứ liên tục tạo ra những cơn sóng, từ lớn đến nhỏ từ dài đến ngắn ngày để số bitcoin được trả lại vào tay của whale. Những ai yếu tâm lý, chưa quen với sóng to gió lớn sẽ dễ dàng mất tay lái và làm mồi ngon. Còn ai tâm lý tốt hơn sẽ giữ tay và chờ đợi. Đối với Bitcoin, và một số coin khác thì chờ đợi khi lỡ trên đỉnh không kịp xuống tàu thì cắm trại dài ngày vẫn luôn là ý nghĩa sáng suốt mặc kệ sóng gió bên ngoài. Nhưng không phải cắm ở đỉnh núi nào cũng an toàn, thời gian tùy thuộc vào thổ nhưỡng ở đó. Nếu đó là một vùng đất tốt thì sẽ sớm được khai thác trở lại còn những vùng đất cằn cỏi thì chắc sẽ còn rất lâu khi mà những nơi màu mỡ được lắp kính. Việc đất nào tốt đất nào xấu không phải chủ đề hôm nay.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270