Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số

Social Trading – nghe lạ mà lại quen

Social Trading là gì?

Social Trading đã xuất hiện được một thời gian khá lâu nhưng gần đây nó mới trở nên phổ biến đặc biệt trong thị trường Cryptocurrencies.

Vậy social trading là gì? Social trading được định nghĩa là một quá trình các nhà đầu tư tài chính online thu thập các nguồn thông tin, nội dung về tài chính từ các nền tảng Web 2.0 để ra quyết định đầu tư cho mình. Theo một cách nói nôm na và phổ biến, Social Trading cho phép các trader chia sẻ các quyết định đầu tư của mình cho các trader khác tham khảo.

Bản chất của Social Trading

Social Trading được ví von giống như “ngồi trên vai người khổng lồ”. Ý tưởng của social trading rất đơn giản, nó cho phép các cá nhân có thể đi theo các quyết định của những nhà đầu tư thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận. Đổi lại, những trader đi theo này phải trả một phần phí hoa hồng cho nhà đầu tư mà họ đi theo. Đây chính là ý tưởng giúp cho các nhà đầu tư thành công chia sẻ bí quyết và quyết định đầu tư của mình cho cộng đồng. Đây là một hình thức win – win, cả hai nhà đầu tư đều kiếm được lợi nhuận từ mô hình này, nhà đầu tư thành công có thể kiếm thêm được thu nhập và các nhà đầu tư đi theo sẽ có được những quyết định đầu tư tốt hơn. Mô hình đã thu hút các nhà đầu tư nghiệp dư không có kiến thức sâu về thị trường tài chính có thể kiếm tiền trên thị trường này.

Trên lý thuyết mô hình này mang lại nhiều ưu việt và phù hợp với thời đại kinh tế chia sẻ hiện nay. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế nó sinh ra rất nhiều vấn đề và luôn sẽ xuất hiện những mặt tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực là những chia sẻ mình vừa đề cập ở trên. Bên cạnh đó, Social Trading cũng mạng lại rất nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư đi theo.

Nhiều nhà đầu tư thành công có thể ra những quyết định đầu tư mạo hiểm nhằm mục đích thu được nhiều hoa hồng từ các nhà đầu tư đi theo và điều này ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư đi theo.

Social Trading sẽ khiến các nhà đầu tư đi theo trở thành nô lệ phụ thuộc vào các quyết định đầu tư của người khác. Social Trading sẽ tạo ra thói quen phụ thuộc cho các nhà đầu tư và khiến họ không trau dồi kiến thức cũng như thông tin về thị trường và không bao giờ tiến bộ được. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm. Trong một cuộc chơi mà bạn không có kinh nghiệm và kiến thức thì thất bại là điều hiển nhiên.

Thêm vào đó, nhiều cá nhân sẽ lợi dụng social trading để lừa đảo, những cá nhân này sẽ tự cho mình là nhà đầu tư thành công nhưng thực chất kiến thức và hệ thống giao dịch của họ rất kém.

Hiện trạng của Social Trading trong thị trường Crypto

Hiện nay trong thị trường Crypto, Social trading trở nên rất phổ biến. Một nền tảng social trading nổi tiếng là tradingview. Tradingview cho phép các nhà đầu tư chia sẻ các nhận định, phân tích về thị trường của họ cho các nhà đầu tư khác nhưng Social Trading trên Tradingview hoàn toàn miễn phí. Trên Tradingview thì có muôn hình vạn trạng, tốt có xấu có vì vậy mọi người nên coi đây là những thông tin tham khảo cho quyết định đầu tư của mình chứ đừng phụ thuộc vào nó.

Bên cạnh đó, Social Trading xuất hiện trên trên rất nhiều các mạng xã hội như Facebook, Telegram, Discord… đó là các group chia sẻ kèo, tín hiệu đầu tư. Mình từng thấy rất nhiều người thu phí 0.1, 0.2 ETH hoặc thậm chí hơn từ các cá nhân muốn đi theo họ. Kết quả thì rất khó nói nhưng theo mình đa số là những kết quả không tốt.

Kết luận

Social Trading là một con dao hai lưỡi, nó sẽ tốt nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách, biến nó thành một công cụ hữu ích. Còn nếu bạn không sử dụng đúng cách nó sẽ biến bạn trở thành nô lệ.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270