Đầu tư tài chính

Quản lý vốn – Vũ khí bị lãng quên

Khi chiến đấu với market mọi người đã trang bị cho mình những vũ khí gì? Một hệ thống giao dịch thật hoàn hảo đúng không? Đó là câu trả lời của đa phần người giao dịch quyền chọn nhị phân, họ tin rằng nếu có một chiến lược giao dịch tốt thì họ sẽ kiếm được lợi nhuận.

Nhưng đó chỉ là một nửa sự thật. Ngoài hệ thống giao dịch ra thì có những loại vũ khí mạnh mẽ hơn, quan trọng hơn mà người giao dịch quyền chọn nhị phân cần phải sử dụng đó chính là tâm lý giao dịch và quản lý vốn.

Tầm quan trọng của quản lý vốn được khá ít các bạn giao dịch quyền chọn nhị phân nhận ra, hoặc nếu có công nhận điều đó thì cũng rất hời hợt và không chú trọng nhiều. Bài viết này sẽ giúp mọi người nhìn nhận lại việc quản lý vốn của mình và có những điều chỉnh nếu cần thiết.

MỤC ĐÍCH CỦA QUẢN LÝ VỐN

Có thể có nhiều ý kiến khác nhau về quản lý vốn nhưng mục đích của quản lý vốn rất ngắn gọn đó là: tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa thua lỗ. Bạn sẽ không thể bắt gặp một người giao dịch quyền chọn nhị phân thành công nào mà không quan tâm đến quản lý vốn cả. Sẽ không hiếm thấy trường hợp một người giao dịch quyền chọn nhị phân giao dịch 10 lệnh, thắng 7 lệnh nhưng tổng kết thì anh ta vẫn lỗ. Và nếu biết quản lý vốn, một người giao dịch quyền chọn nhị phân giao dịch 10 lệnh, thắng chỉ 3 lệnh nhưng vẫn có thể có lãi.

Vậy quản lý vốn và quản lý rủi ro (risk management) có phải là một? Nhiều người thường đánh đồng hai khái niệm này nhưng thực chất chúng có sự khác biệt.

Quản lý rủi ro thường chỉ tập trung vào mức độ rủi ro trên từng lệnh và mở rộng ra là những “mối nguy” mà tài khoản có thể gặp phải khi mở lệnh. Ví dụ như bạn qui định chỉ rủi ro 2% trên mỗi lệnh thì đó là quản lý rủi ro.

Quản lý vốn thì bao trùm rộng hơn, cụ thể là tỷ lệ risk (mức độ dừng lỗ): reward (mức lợi nhuận kỳ vọng), và và xem xét sự tăng trưởng vốn ở cấp độ dài hạn hơn (tức có liên quan đến winrate). Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến đòn bẩy hay chia nhỏ tài khoản…

Lưu ý: Có một số người giao dịch quyền chọn nhị phân tính toán rủi ro theo số tuyệt đối (tức là số $ rủi ro), số khác tính theo số tương đối (tức % vốn). Cách mà bạn nên áp dụng chính là tính theo số tương đối vì hai lý do:

Thứ nhất, nó cung cấp cho bạn một cái nhìn trực quan về cách quản lý tiền của mình. Thứ hai, nó đem lại lợi ích về tâm lý và khả năng giao dịch sau này. Ví dụ nếu bạn rủi ro $10 trên tài khoản $1,000 tức là 1%, bạn nhìn vào con số 10 bạn sẽ không mấy cảm xúc. Tuy nhiên, khi bạn nâng tài khoản lên $10,000 rồi $50,000 và bạn nhìn vào con số rủi ro $100 hay $500 trên mỗi lệnh, cảm xúc sẽ rất khác biệt nhưng nếu bạn nhìn theo số tương đối, 2% vẫn là 2%.

Phần đầu tiên xin tạm dừng, phần tiếp theo tôi sẽ nói về mối liên hệ giữa tỷ lệ risk: reward và winrate, đồng thời giới thiệu cho mọi người một công cụ tính toán rủi ro đơn giản, chính xác. Mọi người đón theo dõi nhé!

Đăng kí tham gia tại :

 

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270