Tin Tài Chính

Quan chức mới Ngân hàng Anh cho thấy “phái bồ câu”

Hôm thứ Tư (27/6) trong thị trường châu Á, GBP/USD điều chỉnh nhẹ, báo giá mới nhất là quanh mức 1.3225. Jonathan Haskel, Ủy viên tân cử của Ủy ban Chính sách tiền tệ Ngân hàng trung ương (MPC), vẫn chưa nhận chức và dường như đã chứng minh được sự mạnh mẽ của ông trên thị trường.

Được biết, về vấn đề Anh chuẩn bị tăng lãi suất, Haskel đã đưa ra một đánh giá bi quan hơn người tiền nhiệm của mình, và đồng bảng Anh giảm do chịu áp lực.

Haskel chỉ ra rằng tăng trưởng tiền lương vẫn tiếp tục yếu, và nói rằng có thể có nhiều lao động nhàn rỗi trong thị trường việc làm hơn so với ước tính hiện tại. Ông là giáo sư kinh tế học tại trường Imperial College London và sẽ thay thế quan chức phái diều hâu Ian McCafferty như một thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ vào tháng Chín. Mặc dù Haskel chấp thuận những điểm mấu chốt của các hướng dẫn chính sách của Ngân hàng Anh rằng lãi suất có thể cần phải được nâng lên, nhưng các nhà đầu tư tin rằng giọng điệu của ông sẽ nghiêng về phái bồ câu hơn so với McCafferty. McCafferty từ lâu đã là người ủng hộ việc tăng lãi suất.

Tuần trước, nhà kinh tế cao cấp của ngân hàng Anh Haldane, đã bất ngờ gia nhập phe phái nhà hoạch định thiểu số ủng hộ tăng lãi suất, khiến thị trường ngày càng đự kiến ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất lần thứ hai trong 10 năm tại cuộc họp tháng Tám. Tuy nhiên, quan điểm của Haskel về sự cần thiết phải tăng lãi suất dường như không cấp bách.

Đồng bảng Anh đổi đô la Mỹ theo tiếng giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm vào ngày thứ ba. Nhà phân tích của JP Morgan, Allan Monks, nói, “Tình hình hiện nay là ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh sẽ thay thế một ủy viên phái diều hâu với một ủy viên phái bồ câu.”

Haskel là một chuyên gia trong vấn đề nghiên cứu về tỷ lệ sản xuất, ông nói từ góc nhìn lý luận, ông nói rằng thời gian làm việc của một số lượng lớn công nhân quá ngắn hoặc không chắc chắn, điều này có thể giúp giải thích lý do tăng trưởng lương là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất, và không tăng tốc như Ngân hàng Anh dự kiến, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ những năm 1970.

Haskel cho biết còn quá sớm để đưa ra con đường rõ ràng cho lãi suất mà ông nghĩ vì ông chưa tiếp xúc với phân tích của Ngân hàng Anh. Ngược lại, Ian McCafferty, người sẽ giải nhiệm vào cuối tháng Tám, cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Ba rằng khi nói đến việc nâng lãi suất từ 0,5%, Ngân hàng trung ương Anh không nên coi việc này là việc bình thường.

Khi Haskel làm chứng tại quốc hội, ông thận trọng hơn về triển vọng kinh tế. Ông nói rằng do số lượng công việc lớn trên thị trường, không dễ để đánh giá mức độ lao động nhàn rỗi. Haskel cũng nói rằng, “Tôi cho rằng tất cả điều này đều chứng tỏ mật quan điểm, tứ mức độ nhàn rỗi rất có thể cao hơn mức chúng ta cho rằng.” Haskel cũng nói thêm, nếu tiến trình đàm phán Brexit ở Anh không được suôn sẻ, nền kinh tế Anh sẽ có “sự trì trệ tạm thời”.

Haskel sẽ nhậm chức vào ngày 1 tháng 9 và phục vụ với tư cách là thành viên bên ngoài của Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh (MPC), nhiệm kỳ ba năm.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270