Đầu tư tài chính

Ngân hàng đầu tư là gì?

Nhiều người hay hỏi “Ngân hàng đầu tư là gì và nó khác với ngân hàng thương mại như thế nào?” Trừ khi bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính, còn lại thuật ngữ “ngân hàng đầu tư” có thể không có mặt trong cuộc sống hàng ngày thường xuyên lắm.

Nói một cách đơn giản, một ngân hàng đầu tư không giống nơi bạn đến vay tiền đâu. Mà ngân hàng đầu tư là một tổ chức tài chính đặc biệt hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài chính cao bằng cách giúp các công ty tiếp cận thị trường vốn (ví dụ như thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu) để quyên tiền cho việc mở rộng hoặc các nhu cầu khác.

Ví dụ nếu tập đoàn Coca-Cola muốn bán 10 tỷ USD trái phiếu để đổi lại tiền xây dựng nhà máy đóng chai mới thì khi đó một ngân hàng đầu tư sẽ giúp họ tìm người mua trái phiếu và xử lý giấy tờ, cùng với một nhóm luật sư và kế toán.

Đôi khi, các ngân hàng đầu tư đưa ra các giải pháp mới để giải quyết các vấn đề khó khăn về tài chính. Theo tôi nhớ thì cách đây vài thập kỷ, công ty đang nắm giữ tập đoàn Berkshire Hathaway chỉ có một loại cổ phiếu duy nhất và cổ đông kiểm soát của nó, tỷ phú Warren Buffett, đã từ chối chia cổ phiếu, cổ phiếu đã tăng từ $ 8 lên $ 35,400. Các nhà quản lý tiền đã tạo ra các cấu trúc tương tự như quỹ để mua những cổ phiếu này và sau đó phát hành cổ phiếu cho chính họ.

Buffett không thích những người trung gian đưa ra lời hứa hươu hứa vượn về lợi nhuận tiềm năng, vì vậy Buffett tự mình làm việc với ngân hàng đầu tư của mình để tạo ra một cơ cấu vốn hai lớp. Vào tháng 5 năm 1996, Berkshire Hathaway có IPO cho cổ phiếu loại B, giao dịch ở mức 1/30 giá trị cổ phần loại A (cổ phiếu với giá $ 35,400) nhưng chỉ có 1/200 quyền biểu quyết. Cổ phiếu loại A có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu loại B bất cứ lúc nào nhưng không thể chuyển đổi cổ phiếu loại B thành cổ phiếu loại A.

Sau đó, khi Berkshire Hathaway mua công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe, ban giám đốc tiếp tục chia nhỏ thêm xuống cổ phiếu loại C chiếm 1/500 cổ phiếu loại A.

Và đương nhiên các công ty không thể làm được nếu thiếu đi những ngân hàng đầu tư đứng sau lo các phần còn lại.

Mua và bán

Các ngân hàng đầu tư thường được chia thành hai phe: bên mua và bên bán. Nhiều ngân hàng đầu tư cung cấp cả dịch vụ bên mua và bên bán. Bên bán thường đề cập đến việc bán cổ phiếu của các công ty IPO mới phát hành, đặt các vấn đề về trái phiếu mới, tham gia vào các dịch vụ tạo thị trường hoặc giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch.

Ngược lại, bên mua lại làm việc với các quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và công chúng đầu tư để giúp họ tối đa hóa lợi nhuận khi giao dịch hoặc đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu.

Ba kiểu Ngân hàng đầu tư chính

Trong 2 phe ngân hàng đầu tư mua và ngân hàng đầu tư bán lại tiếp tục chia thành 3 kiểu phong cách chính: Front office, Middle office và Back office.

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Front office

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Front office thường bao gồm các dịch vụ như giúp các công ty sáp nhập mua bán lẫn nhau, tài chính doanh nghiệp, quản lý đầu tư chuyên nghiệp cho các tổ chức hoặc cá nhân có tài sản lớn, hoạt động như một ngân hàng thương mại, báo cáo nghiên cứu thị trường vốn và đầu tư.

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Middle office

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Middle office hạn chế khách hàng, chủ yếu làm việc với các đối tác chuyên nghiệp như chính phủ, ngân hàng khác, công ty bảo hiểm, đơn vị tài chính, vv Chủ yếu cung cấp dòng vốn lớn cho các đối tượng lớn.

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Back office

Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư Back office xử lý chủ yếu các vấn đề giấy tờ và số tiền nhỏ, ví dụ như . Nó xử lý những thứ liên qua nđến xác nhận thương mại, đảm bảo rằng các chứng khoán chính xác được mua, bán và thanh toán với số tiền chính xác, nền tảng phần mềm và công nghệ cho phép trader thực hiện công việc của họ, tạo các thuật toán giao dịch mới.

Hoạt động Một ngân hàng đầu tư điển hình sẽ tham gia vào một số hoặc tất cả các hoạt động sau:

Tăng vốn cổ phần (ví dụ: giúp triển khai IPO hoặc tạo một loại cổ phiếu ưu tiên đặc biệt) Tăng vốn vay (ví dụ, phát hành trái phiếu để giúp tăng tiền cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh) Bảo đảm trái phiếu hoặc tung ra sản phẩm mới (ví dụ: hoán đổi tín dụng) Tham gia quản lý tài khoản cá nhân cho giới siêu giàu

Cho đến những thập kỷ gần đây, các ngân hàng đầu tư ở Mỹ không được phép trở thành ngân hàng thương mại bởi vì các hoạt động của ngân hàng đầu tư rõ ràng là mang nhiều rủi ro hơn cho những bên liên quan. Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều ngân hàng đầu tư vì vậy họ luôn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và thế lực thù địch.

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270