Kinh Doanh

Mối quan hệ giữa Trader và Investor

Khi đề cập đến thế giới đầu tư, những từ phổ biến mà chúng ta hay nghe là “trading” và “investing” hay còn gọi là “giao dịch” và “đầu tư” trong bất kỳ câu chuyện nào. Tuy nhiên, trong thực tế, các hoạt động này là khá khác nhau. Đúng là cả Trader và nhà đầu tư đều đang tham gia vào cùng một thị trường, nhưng họ đang làm các loại nhiệm vụ rất khác nhau và các chiến lược mà họ sử dụng cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là một thị trường chắc chắn sẽ có cả Trader và nhà đầu tư hoạt động chung.

Trader là cá nhân (hoặc đơn vị) tham gia vào việc giao dịch chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ… Họ giao dịch cho chính họ hoặc thay mặt cho người khác và có thể hoạt động như các đại lý, hedgers, arbitrageurs, đầu cơ, hoặc các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư (investor) là các cá nhân (hoặc đơn vị) sử dụng tiền của chính mình để giao dịch chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ. Mục tiêu của nhà đầu tư là thu lợi nhuận.

Trader

Thông thường, trader cố gắng thu được lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn và giao dịch của họ thường kéo dài từ vài giây đến vài tuần. Còn trader tham gia vào thị trường chứng khoán mua cổ phần trong một công ty. Sự quan tâm của họ nằm ở chính thị trường, không phải trong các nguyên tắc cơ bản của công ty.

Các mẫu nến – Các trader có xu hướng xem xét lịch sử giá để dự đoán các chuyển động trong tương lai. Tuy nhiên vẫn có nhiều người theo trường phái khác, họ không tin tưởng rằng hoạt động của giá trong quá khứ không phải là một indicator để đo lường về giá cả trong tương lai.

Cung và cầu – Các trader có xu hướng quan sát chặt chẽ khối lượng giao dịch, tổng quan thị trường để xác định cách thức và nơi nào giá cả và tiền đang di chuyển.

Cảm xúc thị trường – Một trong những chìa khóa để trade thành công là đánh giá được mức độ cảm xúc của thị trường lúc bấy giờ, xem bầy đàn đang đi đâu để từ đó đưa ra những chiến lược giao dịch thông thái.

Trader là một nhân tố quan trọng cung cấp thanh khoản cho thị trường, điều đó giúp ích cho cả trader lẫn nhà đầu tư

Nhà đầu tư

Mặt khác, các nhà đầu tư là những người tham gia thị trường sử dụng phân tích cơ bản để đưa ra quyết định đầu tư . Họ có xu hướng coi cổ phiếu chứng khoán là quyền sở hữu một phần của công ty chứ không phải là cơ hội để kiếm tiền dựa trên biến động giá.

Thông thường các nhà đầu tư sử dụng chiến lược “mua và nắm giữ”, điều này đòi hỏi phải mua quyền sở hữu cổ phiếu trong một công ty và giữ cổ phiếu đó trong một thời gian dài (thường là nhiều năm).

Đối với nhà đầu tư chứng khoán, một số cân nhắc quan trọng nhất khi lên kế hoạch mua bao gồm:

Giá trị – Các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu của công ty đang có giá trị tốt. Ví dụ hai công ty khác nhau đang kinh doanh đa ngành nghề mang lại nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Giá cổ phiếu bên nào thấp hơn thì thể mang lại giá trị cao hơn vì có khả năng nhà đầu tư sẽ phải trả ít hơn cho mỗi đồng đô la thu nhập cho công ty đó so với bên kia.

Thành công – Các nhà đầu tư thường quan tâm đến việc tìm kiếm các công ty có khả năng thành công trong tương lai và họ đo lường những quyết định đó bằng cách xem xét các đặc điểm như dòng tiền và sức mạnh tài chính.

Cả trader và nhà đầu tư đều rất quan trọng đối với hoạt động của thị trường. Các nhà đầu tư dựa vào các trader để xem xét tính thanh khoản thông qua việc coi dòng mua và bán, từ đó họ đưa ra quyết định mua và bán cổ phần trong công ty. Trader dựa vào các nhà đầu tư để lấy cơ sở mua và bán. Cùng nhau, hai nhóm rộng này tạo thành các thị trường tài chính như hiện nay.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270