Chỉ số và phân tích

✔ Mây Ichimoku là gì? – Cách sử dụng mây Ichimoku

Mây Ichimoku là một chỉ báo được tạo ra bởi một nhà viết báo tên là Goichi Hosoda và một cộng sự từ năm 1968. Ngày nay, mây Ichimoku được sử dụng  bởi rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản bởi nó cho phép kiểm tra sự thay đổi của giá và tạo ra các giao dịch có mức độ thành công cao hơn.

Thực tế, mây Ichimoku là một bộ các chỉ số được thiết kế như một hệ thống giao dịch riêng biệt. Những chỉ số này có thể được sử dụng để xác định mức kháng cự, hỗ trợ, quyết định xu hướng và đưa ra các dấu hiệu giao dịch.  Chỉ cần một cái nhìn, người phân tích có thể xác định xu hướng và tìm kiếm các dấu hiệu tiềm năng để giao dịch trong xu hướng đó.

Mây Ichimoku là gì?

Như đã nói ở trên, mây Ichimoku sẽ là một tập hợp chỉ số bao gồm 5 đường trong một biểu đồ, dưới đây là cách tính của từng đường:

Tenkan-sen (đường chuyển đổi): được tính bằng cách lấy trung bình của những mức cao nhất và thấp nhất trong 7 khoảng thời gian. Kijun-sen (đường cơ sở): được tính bằng cách lấy trung bình của mức cao nhất và thấp nhất tuy nhiên sẽ của 22 khoảng thời gian trước đó.

Tiếp theo chúng ta sẽ tới thành phần quan trọng đó chính là mây Ichimoku. Nó tương đối giống với một ranh giới hỗ trợ và kháng cự. Đây được xem là hai đường dẫn hướng.

Senkou Span A: được tính bằng cách lấy trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen sau đó được dịch về phía trước 26 khoảng thời gian . Đường Senkou Span A sẽ tạo một trong hai giới hạn cho mây Ichimoku. Senkou Span B: được tính bằng trung bình cộng của mức cao nhất và mức thấp nhất của 52 khoảng thời gian và cũng được dịch về phía trước 26 ngày. Đây sẽ là giới hạn thứ hai tạo thành mây Ichimoku. Chikou Span: đây là đường cuối cùng được tạo ra bằng cách di chuyển đường giá hiện tại về phía sau 26 khoảng thời gian. Đường này còn được biết đến là đường trễ.

 

 

Biểu đồ mây Ichimoku hoàn chỉnh gồm 5 đường

Cách sử dụng mây Ichimoku

Luôn bắt đầu với mây Ichimoku

Đám mấy được tạo thành bởi hai đường biến động với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chính của đám mây là giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng hiện tại và sự liên quan tới quá khứ. Đám mây giúp bạn biết đâu là điểm dừng và bạn nên mua vào hay bán ra. Nhiều nhà đầu tư sẽ tập trung vào những cây nến hay sự biến động của giá xung quanh đám mây để xem liệu có một sự đảo chiều quyết định hay một xu hướng tiếp tục sắp tới hay không.

Một cách cụ thể hơn, nhà đầu tư có thể dự đoán về một xu hướng tăng khi mà giá ở phía trên đám mây và ngược lại, khi giá ở phía dưới, nhà đầu tư có thể kỳ vọng xu hướng sắp tới sẽ giảm.

Thời điểm giao dịch với đường Tenkan-sen và Kijun-sen

Một khi đã dự đoán được xu hướng của thị trường, nhà đầu tư sẽ cần sử dụng đến hai đường trung bình là Tenkan-senKijun-sen. Đường trung bình động 7 giai đoạn sẽ di chuyển sớm hơn đường trung bình 22 giai đoạn. Điều khác biệt là không giống như phiên bản đường trung bình của châu âu, việc tính toán được dựa trên giá trung bình trái ngược với mức giá đóng cửa.

Nhà đầu tư nên tìm kiếm những điểm giao nhau của 2 đường này để xác định được xu hướng thị trường thay đổi – tương tự như dùng đường trung bình động MA.

Xác nhận lại với đường Chikou span

Đường Chikou được tạo ra một cách rất đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư xem nó cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng mây Ichimoku.

Một khi giá phá vỡ phía trên hay phía dưới của đám mây và hai đường trung bình cắt nhau đó là lúc nhà đầu tư có thể nhìn tới đường trễ như một sự xác nhận. Đường Chikou là sự xác nhận tốt nhất  cho giao dịch, với xu hướng đi lên đường trễ sẽ vượt qua đám mây và ngược lại với một xu hướng đi xuống thì đường trễ sẽ nằm dưới đám mây.

Như vậy, có thể thấy mây Ichimoku cho nhà đầu tư cái nhìn khá toàn diện về thị trường, là một bộ các chỉ số rất hữu ích khi nhà đầu tư khi sử dụng chúng đúng cách.

Với những công dụng và khả năng dự báo của mình, mây ichimoku hiện đang là một trong những công cụ hỗ trợ tích cực nhất cho các nhà đầu tư quyền chọn nhị phân để có thể có thể xác định xu hướng và tham gia giao dịch, kinh doanh ngoại tệ với quyền chọn nhị phân.

Hướng  dẫn giao dịch tại đây.

0933555270