Forex

Làm sao để hạn chế sự tác động cảm xúc đến quyết định giao dịch nhị phân?

Người giao dịch khác analyst (nhà phân tích) ở chỗ, người giao dịch chịu trách nhiệm về quyết định giao dịch nhị phân. Đó là một sự khác biệt rất lớn, analyst họ không chịu áp lực về các dự đoán, nên họ có thể phân tích thị trường một cách lý trí. Còn các quyết định của người giao dịch thì liên quan trực tiếp đến rủi ro nên họ rất dễ bị tác động từ cảm xúc. Vậy làm sao để hạn chế bớt sự tác động này?

Giữ tâm trạng tươi tốt trước khi giao dịch nhị phân

Mình để ý rằng, có những lúc mình mở máy, bật chart, ngắm nến, rồi vào lệnh trong một tâm trạng hết sức ủ dột. Kết quả của những lần giao dịch như vậy đa phần chỉ đem lại kết quả âm.

Chuẩn bị trước khi giao dịch là bước rất quan trọng. Giống như việc nấu ăn, bạn cần có đầy đủ đồ nghề, nguyên liệu tươi ngon thì thành phẩm mới chất lượng được. Ngoài yếu tố thời gian, người giao dịch cần chuẩn bị về mặt tâm lý, nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng thực tế đơn giản rất nhiều. Chỉ cần tránh giao dịch nhị phân trong những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng do áp lực từ công việc văn phòng, từ gia đình, hoặc hôm đó bị kẹt xe dưới mưa…

Chuyển đổi ý nghĩa sự việc

Tới bước quan trọng rồi đây. Nguyên nhân sâu xa của sự tác động cảm xúc đến hành vi giao dịch nhị phân là do người giao dịch đã gán ghép một ý nghĩa nào vào diễn biến trên chart. Lấy ví dụ về 1 trường hợp giao dịch trả thù:

Xu hướng thị trường rất tốt, không có tin tức xấu tác động đến con trend hiện tại. Bạn tính toán mọi thứ từ rủi ro, đến hành động giá… và bạn quyết định vào lệnh, và cú giao dịch đó đã tạch. Bạn trố mắt nhìn thị trường: “What? Tại sao lại đảo chiều, tại sao? Vô lý, vớ vẩn???” Nhưng bạn vẫn cho rằng, có lẽ đó chỉ là một chỉ là 1 cú đảo chiều giả, trend sẽ sớm phục hồi thôi, và vào tiếp 1 lệnh nữa, lại tạch! Lần này bạn tức lắm, không thể tin được là thị trường lại di chuyển ngu ngốc như vậy. Bạn cay cú và lần này bạn sẽ chứng minh rằng bạn đúng, giá sẽ phải quay về xu hướng cũ. Bạn nhồi lệnh gấp 3 lần, kéo SL thật dài. Kết quả là bạn lỗ nặng.

Tình huống trên là 1 ví dụ điển hình cho hành động giao dịch trả thù xuất phát từ tâm lý tức giận vì bị thị trường xát muối và cái tôi. Để tránh những trường hợp như vậy, bạn cần thay đổi ý nghĩa sự việc trước khi cơn giận ập đến. Cảm xúc tức giận xuất phát từ niềm tin chắc như đinh đóng cột rằng trend sẽ không thể đảo chiều. Nếu tỉnh táo hơn, ngay thời điểm đó, bạn hãy vẽ ra trong đầu nhiều kịch bản xấu, để cân bằng lại kỳ vọng quá lớn trong bạn. Hãy nghĩ rằng, biết đâu sẽ có flash crash, hoặc đây chỉ là cái bẫy, có thể thị trường đang quá bán/ quá mua nó sắp đảo chiều thì sao. ​

Cảm xúc chỉ tấn công khi bạn kỳ vọng vào 1 kịch bản nhất định, hãy chuyển đổi ý nghĩa sự việc bằng các tạo ra thật nhiều các kịch bản khác nhau, cả xấu lẫn tốt. Bạn sẽ không bị sốc, tức tối, sợ hãi, lo lắng… khi thị trường xảy ra biến cố. Từ đó hạn chế được rất nhiều hậu quả xấu có thể xảy ra.

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2JtHydO

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270