Chứng Khoán

Kỳ vọng quá cao vào thị trường, nhà đầu tư liên tục mắc bẫy bull trap

Niềm tin sẵn có vào nền kinh tế được kích thích bởi những khuyến nghị mua mạnh khiến cho nhà đầu tư không hề đặt cảnh báo rủi ro lên đầu. Họ bị kéo theo từ “lợi nhuận” để tranh mua cổ phiếu khi thị trường nhúc nhích đảo chiều từ đỏ sang xanh và rơi vào bull trap.

Nhà đầu tư kỳ vọng quá cao vào thị trường

Ai cũng phải thừa nhận rằng, thị trường chứng khoán giai đoạn vừa qua hết sức hưng phấn. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường và đẩy chỉ số vượt hết ngưỡng này đến ngưỡng khác. Đỉnh lịch sử 10 năm cũng được vượt qua.

Và không ai có thể phủ nhận được rằng, tình hình vĩ mô diễn biến thuận lợi. Lạm phát thấp, tăng trưởng được cam kết và có cơ sở được cam kết ở mức khá cao. Nỗ lực của nhà nước trong việc giải quyết hàng loạt vấn đề “ngày xửa ngày xưa” của ngành ngân hàng cũng cho thấy những mặt trái xấu nhất của nền kinh tế đã được đưa ra, làm trong sạch hóa hệ thống.

Chính bởi thế, những lời can gián rằng VnIndex có thể sẽ phải chịu sức ép điều chỉnh mạnh đều bị bỏ ngoài tai và mỗi lời khuyên mua vào cổ phiếu đều nhận được hàng trăm, hàng ngàn lượt like, share…

Không tin mua sao được khi hàng loạt chỉ số đều cho thấy, nền kinh tế đang tốt dần lên và thị trường chứng khoán đang tạo ra cơ hội lớn?

Liên tục dính bẫy bull trap

Niềm tin sẵn có vào nền kinh tế được kích thích bởi những khuyến nghị mua mạnh khiến cho nhà đầu tư không hề đặt cảnh báo rủi ro lên đầu. Họ bị kéo theo từ “lợi nhuận” để tranh mua cổ phiếu khi thị trường nhúc nhích đảo chiều từ đỏ sang xanh mà không hề biết rằng dù xu hướng trung, dài hạn thị trường có thể tăng, thậm chí tăng mạnh nhưng trước khi điều đó xảy ra thì thị trường còn phải chịu nhiều áp lực khác.

Nhà đầu tư quên mất rằng, margin trên thị trường căng đến nỗi có công ty chứng khoán lớn liên tục gửi tin nhắn tới nhà đầu tư về việc giảm margin mã nọ, mã kia mà không có lý do gì. Doanh nghiệp làm ăn vẫn tốt, cổ phiếu vẫn lên đều đều, vì sao phải giảm margin ở các mã? Đơn giản thôi, vì sức cho vay của họ đã cạn và họ phải giảm. Mà room cho vay với cổ phiếu nào đó đã bị cạn kiệt cộng với cắt giảm margin ở mã thì cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ có thể bán ra hoặc nộp thêm tiền mặt vào.

Nhà đầu tư cũng quên mất rằng, chốt lãi là chuyện đương nhiên của người đã có lời. Thị trường khi muốn “chia lại bài” cho các nhà đầu tư mới thì ắt hẳn phải giảm giá đủ rẻ thì dòng tiền mới đủ kích thích nhảy vào cuộc chơi mà các “big boy” trên thị trường vẫn đặt niềm tin là tương lai sáng sủa.

Nhà đầu tư quên mất rằng, đôi khi thị trường biến động mạnh…chỉ vì những thứ không trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp hay kinh tế nước nhà. Hãy nhớ về những cú chao đảo trong chớp nhoáng của thị trường khi Brexit hay bầu cử tổng thống Mỹ hay gì gì đó để tỉnh táo nhận ra rằng không phải lúc nào cũng có lời giải cho những cú “sấp mặt” của thị trường mà chỉ cần hiểu là: nếu tâm lý đầu tư của bản thân không vững vàng thì bất cứ lúc nào cũng bị những cú trồi sụt ngắn hạn đánh rơi khỏi thị trường.

Nhà đầu tư quên mất rằng, lòng tham phải luôn luôn được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được thì hãy dán dòng chữ rủi ro trên màn hình máy tính để mỗi lần nhìn bảng giá, nhìn thấy những cổ phiếu nháy xanh nhanh chóng không vội vàng đặt lệnh.

Hôm nay, VnIndex lại một lần nữa giảm sâu sau cú lội ngược dòng cuối tuần trước. Nhà đầu tư vội vàng tin vào sự ổn định của thị trường và mua mạnh khi VnIndex tăng cuối tuần trước đang phải ngậm ngùi. Cú bull trap đó tự họ bước chân vào và cũng chẳng thể trách ai.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270