Giao Dịch Ngoại Hối

Không phải những kẻ buôn bán ma tuý nữa, những người đầu cơ Bitcoin mới đang thống trị việc sử dụng tiền điện tử!

Những người đam mê tiền điện tử từ lâu đã tranh luận rằng thật không công bằng khi cứ mô tả Bitcoin như một thiên đường cho những kẻ buôn bán ma túy và rửa tiền. Giờ thì, họ đã có dữ liệu từ Lực lượng chống ma tuý Hoa Kỳ (DEA) để củng cố thêm cho luận điệu đó.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Lilita Infante – một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Điều tra mạng của DEA cho biết hoạt động tội phạm chiếm khoảng chừng 10% trong các giao dịch Bitcoin trực tiếp trên Blockchain.

Đây là một tuyên bố khá quan trọng, bởi trước đó 5 năm, trước khi chính quyền Mỹ triệt phá “chợ ma túy” online Silk Road, DEA đã nói rằng 90% các trường hợp được điều tra bởi DEA cũng liên quan đến một số hoạt động bất hợp pháp do Bitcoin tài trợ.

Việc sử dụng Bitcoin nhiều nhất trong tội phạm bây giờ là thông qua gian lận do đầu cơ

Infante nói rằng khối lượng giao dịch phạm tội đã “phát triển một cách khủng khiếp” nhưng tỷ lệ này đã nhanh chóng bị thu hẹp khi tiền điện tử ngày càng hoàn thiện trở thành một loại tài sản chủ đạo hơn.

Tuy nhiên, bà nói, hoạt động bất hợp pháp đã được thay thế bằng một trường hợp sử dụng khác: đầu cơ.

Infante cho biết:

“Khối lượng đã tăng lên một cách khủng khiếp, số lượng giao dịch và giá trị đồng đô la trong hoạt động tội phạm cũng đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua, nhưng tỷ lệ này đã giảm.

Phần lớn các giao dịch được sử dụng để đầu cơ giá.”

Về những vấn đề khác trong cuộc phỏng vấn, Infante lưu ý rằng mặc dù các giao dịch tiền điện tử là không thể kiểm soát, nhưng các cơ quan thực thi pháp luật vẫn có thể phân tích dữ liệu Blockchain để theo dõi hoạt động tội phạm.

“Blockchain thực sự mang lại cho chúng tôi rất nhiều công cụ để có thể nhận diện mọi người. Tôi thực sự muốn họ tiếp tục sử dụng Blockchain.”

Infante nói thêm rằng mặc dù các coin bảo mật (private coin) như Monero và Zcash có thể là những lựa chọn thay thế hấp dẫn, nhưng chúng hiện quá nhỏ và thiếu tính thanh khoản để trở thành một công cụ thanh toán khả thi cho tổ chức tội phạm.

Bà cũng nói rằng các đặc vụ của DEA “vẫn có cách theo dõi” các giao dịch này, nhưng không nói rõ về các phương pháp đó.

Bitcoin đang được sử dụng như thế nào?

Điều thú vị là, trong khi Infante nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc sử dụng hợp pháp và phạm tội, thì việc phân tích cách sử dụng hợp pháp của Bitcoin thực sự là chi tiết hơn so với chỉ có đầu cơ.

Một nghiên cứu của Chainalysis, công ty thu thập dữ liệu về Blockchain nổi tiếng đã cho thấy một sự phân hoá thú vị trong việc sử dụng Bitcoin (BTC) so với đối thủ Bitcoin Cash (BCH).

Phân chia việc sử dụng hai đồng tiền theo quy mô thanh khoản từ các coin đầu cơ nhất chuyển động xung quanh số lượng nhỏ (M0); đến các coin được sử dụng bởi các sàn giao dịch và dịch vụ trao đổi (M1); các coin được nắm giữ cho mục đích đầu tư (M2); các coin hoàn toàn thiếu thanh khoản và coin chưa được khai thác (M3), nghiên cứu đã cho thấy một bức tranh thú vị về cách sử dụng đồng tiền:

Bạn đánh giá như thế nào về những tuyên bố này của DEA? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270