TIn tức tổng hợp

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm mạnh, TTCK Mỹ chuẩn bị có thêm một phiên tồi tệ?

Thị trường chứng khoán Mỹ dường như chuẩn bị có thêm một phiên giao dịch đầy khó khăn trong ngày thứ Ba (06/02) – tức phiên giao dịch được mở cửa vào tối 06/02 theo giờ Việt Nam.

Các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ bước vào phạm vi giảm điểm trong đêm ngày thứ Hai (05/02 – giờ địa phương): Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm 633 điểm và S&P 500 lùi 57 điểm.

Dựa trên hợp đồng tương lai chỉ số, thì Dow Jones có khả năng giảm thêm 1,010.75 điểm nữa.

Michael O’Rourke, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường tại JonesTrading, dự báo thị trường chứng khoán sẽ biến động rất mạnh trong ngày thứ Ba (06/02).

Scott Redler, đối tác tại T3Live.com, cho biết trường hợp tốt nhất của thị trường sẽ là giảm mạnh lúc khởi đầu phiên và sau đó đảo chiều. “Trường hợp này có thể tạo ra tình huống xoay chuyển tình thế trong ngày thứ Ba (06/02) – qua đó sẽ giảm bớt phần nào áp lực”.

“Vẫn còn quá sớm để nói đâu là đỉnh của năm nay. Nhưng cũng quá sớm để khẳng định sự điều chỉnh 10% từ các mức đỉnh sẽ là đủ”, ông Redler cho biết.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới làn sóng bán tháo trong tuần trước là thị trường trái phiếu – cụ thể lợi suất trái phiếu tăng vọt do kỳ vọng lạm phát tăng cao. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất nhiều hơn 3 lần.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ đã giảm mạnh trong ngày thứ Hai (05/02), trong đó nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào trái phiếu Chính phủ trước làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 2.88% xuống còn 2.7%.

Trong ngày thứ Hai (05/02), Jerome Powell, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Fed trong lúc thị trường đang tràn ngập sóng gió, khi Dow Jones giảm hơn 1,100 điểm. Thực ra, ông Powell không phải là người đầu tiên chứng kiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày làm việc đầu tiên. Khi ông Ben Bernanke nhậm chức Chủ tịch Fed, S&P 500 giảm hơn 2%, và thời của bà Janet Yellen thì SP 500 giảm gần 1% trong ngày đầu làm việc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270