Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số

Hợp đồng Bitcoin Futures có ảnh hưởng tới giá Bitcoin? Có thể đoán đỉnh đáy dựa vào Bitcoin Futures?

Ngày 10/12/2017, hợp đồng tương lai Bitcoin – Bitcoin Futures – lần đầu tiên được chính thức giao dịch trên Sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn Chicago (CBOE), lúc này giá Bitcoin đang là 15 nghìn đô mỗi đồng.

Một tuần sau đó, vào ngày 17/12/2017 – cái ngày định mệnh – hợp đồng BitcoinFutures được giao dịch trên sàn CME, 1 trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn lớn nhất trên thế giới, Bitcoin đạt 20 nghìn đô mỗi đồng và sau đó té 1 cú nặng nề tới tận đáy 6k, bắt đầu xu hướng giảm dài hạn cho tới ngày nay.

Và thật ngạc nhiên là mỗi lần các hợp đồng Futures của Bitcoin trên CME hay CBOE đáo hạn, Bitcoin lại sụp.

Tại sao lại như thế? Những người mua bán hợp đồng Bitcoin Futures này không hề mua bán Bitcoin thật, vậy tại sao hành động của họ lại có thể ảnh hưởng mạnh đến giá Bitcoin như vậy? Bài viết này sẽ giải đáp cho mọi người.

Hợp đồng tương lai Bitcoin Futures là gì?

Trước tiên phải hiểu hợp đồng Futures là gì cái đã.

Hợp đồng tương lai – Futures – là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định trước. Hợp đồng quy định quyền và nghĩa vụ của 2 bên, trong đó bên Bán (Short) sẽ có nghĩa vụ bán tài sản cơ sở với giá định trước trong hợp đồng, và bên Mua (Long) có nghĩa vụ mua tài sản đó với cùng mức giá, vào ngày đáo hạn.

Tưởng tượng nếu giá tài sản cơ sở tăng cao hơn giá ghi trong hợp đồng thì bên Mua sẽ có lợi vì được quyền mua với giá thấp hơn, ngược lại nếu giá giảm thì bên Bán sẽ có lợi vì được quyền bán với giá cao hơn. Giống như 1 hình thức cá cược vậy, một trong hai bên sẽ cược giá lên, còn lại sẽ cược giá xuống.

Hợp đồng tương lai Bitcoin cũng có cơ chế tương tự, với tài sản cơ sở ở đây là Bitcoin.

Ảnh hưởng của Bitcoin Futures tới giá Bitcoin

Khi bàn tới giá của 1 đồng tiền hay 1 loại tài sản như Bitcoin, cần phải tách biệt nhu cầu giao dịch, phát sinh từ việc sử dụng bitcoin trong các giao dịch như mua hàng hoá dịch vụ, với nhu cầu đầu cơ, phát sinh khi người ta mua Bitcoin hy vọng rằng giá sẽ tăng lên.

Nhu cầu đầu cơ nôm na là việc cược rằng giá của 1 loại tài sản hay tiền tệ nào đó sẽ tăng lên hay giảm xuống, và vì nhà đầu cơ chỉ muốn cược giá của tài sản đó thôi, chứ không cần tới bản thân tài sản đó. Đối với phần lớn tài sản và tiền tệ, mọi người có thể cược cho sự tăng lên hay giảm xuống của chúng bằng rất nhiều các công cụ tài chính, thường gọi là Phái sinh – Derivatives.

Trở lại với ông nội của thị trường cryptocurrency, trước tháng 12/2017, không hề có thị trường phái sinh nào cho Bitcoin cả. Điều này có nghĩa là khả năng cược vào khả năng giảm giá của Bitcoin là rất khó hoặc hầu như không thể làm được. Mọi người đã biết trên thị trường lúc nào cũng có 2 phe: phe Bò mong thị trường giá lên, và phe Gấu mong giá đi xuống. Vào thời điểm đó người ta chỉ có thể đóng vai phe Bò và cược giá Bitcoin lên bằng cách mua nó, rất đơn giản. Cứ thế, những con Bò đầu tiên cứ việc đẩy giá Bitcoin lên kéo theo rất nhiều con Bò khác nhảy vào mua, làm cho giá Bitcoin cứ tăng, tăng mãi.

Phe còn lại, lại không thể có cách nào đặt tiền để cược cho niềm tin của họ rằng giá Bitcoin sẽ giảm, họ chỉ có thể chờ đợi.

Nhu cầu đầu cơ một phía này cuối cùng cũng bị đặt dấu chấm hết khi hợp đồng tương lai Bitcoin được phép giao dịch trên CME vào ngày 17/12. Mặc dù trước đó 1 tuần Bitcoin Futures đã được chính thức trên sàn CBOE, chỉ đến khi CME xuất hiện thì lượng giao dịch Futures mới tăng mạnh. Khối lượng hợp đồng Bitcoin Futures của CME khi mới xuất hiện gấp 6 lần CBOE.

Lúc này, phe còn lại, phe Gấu đã có thể cược vào một đợt giảm giá của Bitcoin, chỉ bằng việc đóng vai phe Short trong hợp đồng Bitcoin Futures. Lượng hợp đồng Bitcoin tăng dần, và mặc dù mỗi hợp đồng đều có 2 phe, người ta chỉ chú ý tới phe Short vì trước giờ phe này chưa xuất hiện, nay lại xuất hiện quá đông. Điều này gây ảnh hưởng tới tâm lý thị trường, từ đó áp lực tới giá Bitcoin thật. Cơ hội đầu tư mới này dẫn tới sự sụt giảm trong lượng cầu trên thị trường Bitcoin thật. Phe Short bắt đầu có lời, kéo theo nhiều con Gấu khác bắt đầu tham gia, giá giảm và người ta bắt đầu bán tháo.

Biểu đồ dưới cho thấy 3 lần giảm giá lớn nhất của Bitcoin, rõ ràng đường màu đỏ – giảm giá do Bitcoin Futures – nặng hơn nhiều lần so với 2 đường còn lại:

Cứ như thế, mỗi lần hợp đồng Bitcoin futures đáo hạn, phe Short Bitcoin lại nhập cuộc và đẩy giá Bitcoin giảm xuống thật. Tất cả cũng quay về cái gọi là Tâm lý thị trường – Market Sentiment – sự sợ hãi xuất hiện trong từng nhà đầu tư nhỏ lẻ, rồi tạo hiệu ứng FOMO, cuối cùng là dẫn tới bán tháo.

Lần sắp tới đáo hạn Bitcoin Futures trên CME là vào ngày 6/9/2018, có thể sẽ có biến động lớn vào ngày này, mọi người cùng chờ xem. Bên dưới là các lần hợp đồng Bitcoin Futures đáo hạn, tất cả đều trùng khớp với các lần đảo chiều giá, không sai một li:

Dựa vào biểu đồ trên, rất có thể Bitcoin sẽ tăng từ nay đến ngày 6/9, rồi sẽ sập vì hợp đồng Bitcoin Futures đáo hạn.

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270