Thông Tin Ngoại Hối

Giao dịch kèo bom tấn FOMC hôm nay thế nào?

world economy

Phân tích của chuyên gia Kathy Lien – BK Asset Management

Sự kiện rủi ro quan trọng nhất tuần này sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang vào hôm nay. Đây không chỉ là buổi họp FOMC đầu tiên của Jerome Powell mà còn là lúc ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm.

Nhờ vào việc đợt tăng lãi suất này không gây ra nhiều tranh cãi và đã được định giá hoàn toàn, đồng đô la Mỹ được giao dịch cao hơn trước thềm thông báo chính sách tiền tệ vì các nhà đầu tư đang hi vọng đợt tăng này sẽ đi kèm với các dự báo tích cực. Sự tập trung cơ bản nhất sẽ hướng về biểu đồ dot plot của FED và buổi họp báo của Powell. Rất nhiều nhà kinh tế học đang kỳ vọng biểu đồ dot plot chuyển hướng đến 4 lần tăng lãi suất nhưng kể từ cuộc họp chính sách cuối cùng, dữ liệu kinh tế khá hỗn độn.

Tăng trưởng việc làm là rất mạnh mẽ và hoạt động kinh tế được mở rộng nhưng tăng trưởng tiền lương và chi tiêu chậm lại. Chúng ta biết từ buổi điều trần bán thường niên của Powell rằng ông đang tích cực và tin rằng những “ngọn gió đầu” đang trở thành những ngọn gió dẫn đường.

Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa có lợi thế nào để chắc chắn 4 lần tăng lãi suất sớm vào năm nay. 4 lần tăng này phải chờ xem nền kinh tế và các thị trường tiếp nhận 2 đợt tăng đầu tiên như thế nào trước khi chỉ định 2 đợt tăng tiếp theo đó. Điều này tạo cho FED một sự linh hoạt trong các tháng tới nhưng biểu đồ dot plot cũng rất quan trọng vì nó phản ánh quan điểm cá nhân của từng nhà hoạch định chính sách và chúng ta biết rằng rất nhiều “bồ câu” hiện cũng đang kêu gọi tăng lãi suất.

Đây chính là điểm khiến giao dịch FOMC lần này trở nên khó lường. Chúng ta biết rằng FED sẽ tăng lãi suất và giọng điệu của Powell sẽ là tích cực nhưng sẽ khó biết rõ ràng về các thay đổi sẽ được tạo ra cho dự báo kinh tế và biểu đồ dot plot.

Nếu biểu đồ dot plot cho thấy FED hướng đến 4 lần tăng lãi suất, cặp USD/JPY sẽ phá ngưỡng 107 và cặp EUR/USD sẽ chạm 1.22. Tuy nhiên nếu nó chỉ dừng ở 3 lần tăng lãi suất trong năm nay (2 lần nữa sau đợt tăng hôm nay), đồng đô la sẽ giảm mạnh đối với đồng Yên Nhật và bảng Anh. Trong trường hợp này, chúng tôi kỳ vọng USD/JPY giảm xuống ít nhất mức 105.75 và GBP/USD tăng lên 1.41, đồng thời cặp USD/CHF phá ngưỡng .9500 dễ dàng.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270