Chứng Khoán

Forex Currencies – Phân tích cặp EUR/USD

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu là hai trong số các thực thể kinh tế lớn nhất trên thế giới. Đồng đô la Mỹ là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới chiếm 87,6% của tất cả các giao dịch tính đến tháng 4 năm 2016. Đồng tiền của Liên minh Châu Âu, được gọi là đồng Euro, là đồng tiền phổ biến thứ hai trên thế giới. Trong năm 2016, đồng Euro chiếm 31,3% giao dịch. Đương nhiên, vì EUR / USD được tạo thành từ hai loại tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới, đây là cặp tiền tệ được giao dịch sôi động nhất trên thị trường ngoại hối.

Kinh tế Hoa Kỳ

Theo Ngân hàng Thế giới, tính đến năm 2016, Hoa Kỳ là nền kinh tế quốc gia lớn nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) gần 19 nghìn tỷ đô la. Nền kinh tế Mỹ chủ yếu dựa vào dịch vụ, mặc dù theo Cục phân tích kinh tế, sản xuất vẫn chiếm khoảng 12% GDP. Khi hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ mạnh, đồng đô la thường tăng. Khi hoạt động kinh tế chậm lại, đồng đô la thường suy yếu.

Hơn nữa Hoa Kỳ luôn là đất nước của những “giấc mơ”, được coi là một nơi trú ẩn an toàn, chính vì vậy đồng đô la có xu hướng tăng lên trong thời kỳ khủng hoảng tài chính hoặc chính trị toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ trước đây đã ủng hộ đồng đô la mạnh và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đôi khi can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu đồng đô la được cho là quá yếu.

Vai trò độc nhất của đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ đóng một vai trò duy nhất trong thế giới tài chính quốc tế. Là đồng tiền dự trữ của thế giới, đồng đô la Mỹ được sử dụng để giải quyết hầu hết các giao dịch quốc tế. Các ngân hàng trung ương toàn cầu luôn nắm giữ nhiều dự trữ ngoại hối, phần lớn các khoản dự trữ này thường được giữ bằng đô la Mỹ.

Ngoài ra, nhiều quốc gia nhỏ hơn chọn đặt giá trị tiền tệ của họ theo đồng đô la Mỹ hoặc từ bỏ đồng tiền của chính họ bằng cách sử dụng đô la Mỹ. Giá vàng (và các mặt hàng khác) thường được đặt bằng đô la Mỹ. Không chỉ vậy, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng giao dịch bằng đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là khi một quốc gia mua hoặc bán dầu, đồng nghĩa với mua hoặc bán đồng đô la Mỹ. Tất cả những yếu tố này góp phần làm đồng đô la trở thành đồng tiền quan trọng nhất của thế giới.

Vì vậy các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường tiền tệ nên nắm vững các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Hoa Kỳ và hiểu rõ về hướng mà đồng đô la Mỹ đang đi. Để có cách tiếp cận thị trường chính xác hơn.

Nền kinh tế Liên minh châu Âu

Tính đến năm 2016, Liên minh châu Âu đại diện cho một trong những khu vực kinh tế lớn nhất thế giới với GDP là 11,9 nghìn tỷ đô la. Giống như Hoa Kỳ, nền kinh tế của châu Âu tập trung nhiều vào dịch vụ, mặc dù sản xuất chiếm tỷ lệ GDP lớn hơn so với ở sản xuất của Mỹ. Khi hoạt động kinh tế ở Liên minh châu Âu mạnh, đồng euro thường tăng. Khi hoạt động kinh tế chậm lại, đồng euro thường suy yếu. Đồng euro được sử dụng bởi gần 340 triệu người mỗi ngày.

Tại sao Euro là độc nhất

Trong khi đồng đô la Mỹ là đồng tiền của một quốc gia, đồng euro là đơn vị tiền tệ duy nhất của 16 quốc gia châu Âu trong Liên minh châu Âu, được gọi chung là “đồng euro” hoặc Liên minh tiền tệ kinh tế và châu Âu (EMU). Đôi khi những bất đồng nảy sinh giữa các chính phủ châu Âu về chính sách tiền tệ. Khi những bất đồng chính trị hay kinh tế phát sinh, đồng euro thường suy yếu.

Quốc gia nào sử dụng đồng Euro?

Đồng euro là đồng tiền chính thức của 19 trong số 28 thành viên của Liên minh châu Âu. Những nước này được gọi chung bởi nhiều người như khu vực đồng euro. Các quốc gia sử dụng đồng euro làm đồng tiền chính thức bao gồm:

Áo Latvia Bỉ Lithuania Síp Luxembourg Estonia Malta Phần Lan Hà Lan Nước Pháp Bồ Đào Nha Đức Slovakia Hy Lạp Slovenia Ireland Tây Ban Nha Ý

Các yếu tố ảnh hưởng đến hướng đi của EUR / USD

Yếu tố chính ảnh hưởng đến hướng của cặp EUR / USD là sức mạnh tương đối của hai nền kinh tế. Với tất cả những thứ khác bình đẳng hay còn gọi là trong điều kiện lý tưởng, nếu nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn thì sẽ làm tăng giá đồng đô la so với đồng euro và nền kinh tế Liên minh châu Âu đang phát triển nhanh hơn sẽ làm tăng giá đồng euro so với đồng đô la. Một dấu hiệu quan trọng về sức mạnh tương đối của hai nền kinh tế là mức lãi suất. Khi lãi suất của Mỹ cao hơn lãi suất của các nền kinh tế chủ chốt của châu Âu, đồng đô la nói chung sẽ tăng. Khi lãi suất đồng euro cao hơn, đồng đô la thường suy yếu.

Một yếu tố khác có thể có ảnh hưởng mạnh đến mối quan hệ EUR / USD là sự bất ổn chính trị giữa các thành viên của Liên minh châu Âu. Đồng tiền euro khác biệt ở chỗ nó là một loại tiền tệ chung cho 19 quốc gia châu Âu. Khi các nước trong khu vực đồng euro học cách làm việc với nhau, đôi khi sự khác biệt và bất đồng nảy sinh.

Ví dụ, kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý của Anh năm 2016 để rời khỏi Liên minh kinh tế châu Âu và các cuộc bầu cử lớn ở các nước như Đức, Pháp, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đều có tác động đến hướng tiền tệ. Các sự kiện lớn khác như tách riêng của Thụy Sĩ ra khỏi đồng euro cũng gây ra những thay đổi lớn đối với tỷ giá hối đoái. Nếu những khác biệt này xuất hiện nghiêm trọng hoặc có khả năng đe dọa đến sự ổn định tương lai của khu vực đồng euro, thì lúc đó đồng đô la có khả năng tăng giá so với đồng euro.

Giao dịch EUR / USD

Bởi vì cặp EUR / USD là đại diện cho tiền tệ từ hai đồng tiền lớn nhất thế giới từ hai khối kinh tế và thương mại lớn nhất thế giới, các tập đoàn đa quốc gia thường tiến hành kinh doanh ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Các công ty này có nhu cầu gần như liên tục để phòng ngừa rủi ro của họ trong việc di chuyển tiền tệ. Một số công ty, chẳng hạn như các tổ chức tài chính quốc tế, có văn phòng ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Các công ty này cũng liên tục tham gia giao dịch EUR / USD. Trong năm 2016, cặp USD / EUR chiếm 23% doanh thu hàng ngày.

Vì cặp EUR / USD là một cặp tiền tệ phổ biến nên cơ hội chênh lệch giá thường không cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn thích giao dịch cặp này vì cặp này có thanh khoản cao nhất thế giới, thanh khoản liên tục cho các nhà giao dịch muốn mua hoặc bán. Hai tính năng này rất quan trọng đối với các nhà đầu cơ: thanh khoản và chênh lệch mua/bán.

Hơn nữa, sự sẵn có của dữ liệu kinh tế và tài chính của cả 2 khối kinh tế này cũng được cập nhật nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, cho phép các nhà giao dịch liên tục xây dựng và đánh giá, đưa ra ý kiến của họ và vào lệnh, hành động này làm cho sự biến động giá tương đối cao, tạo ra cơ hội lợi nhuận cho mọi người.

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, bằng cách xem biểu đồ 5 năm của EUR / USD được, bạn có thể thấy đồng Euro bắt đầu suy yếu so với đồng đô la Mỹ kể từ năm 2014. Thời gian hợp nhất giữa năm 2015 và 2017 là khoảng thời gian tương đối đủ dài để phân tích và để các nhà đầu tư có niềm tin đẩy giá lên lại, giá đang tăng dần trong năm 2018.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270