Chứng Khoán

Forex Currencies – Phân tích các cặp tiền tệ hàng hóa lưu ý gì?

 

Các loại tiền tệ hàng hóa (commodity pairs) là tiền tệ từ các nước có số lượng lớn hàng hóa hoặc các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Tài nguyên thiên nhiên thường chiếm phần lớn xuất khẩu của các nước và sức mạnh của nền kinh tế có thể phụ thuộc nhiều vào giá của các tài nguyên thiên nhiên này. Các nước giàu tài nguyên thiên nhiên bao gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Nigeria và Venezuela.

Tuy nhiên, đồng tiền của nhiều quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên đôi khi bị chính phủ quy định hiếm khi được giao dịch trên thị trường quốc tế. Do đó, giao dịch tiền tệ hàng hóa thường tập trung vào ba nước giàu tài nguyên thiên nhiên và cũng có các loại tiền tệ tự do, thả nổi đó là Canada (CAD), Úc (AUD) và New Zealand (NZD).

Kinh tế Canada

Canada có nền kinh tế năng động, hiện đại. Theo Ngân hàng Thế giới, dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người trong năm 2016, Canada tự hào là nước có tiêu chuẩn sống cao thứ 10 trên thế giới. Đất nước này may mắn có được số lượng lớn hàng hóa bao gồm khí tự nhiên, gỗ và dầu.

Điều này làm cho nền kinh tế của Canada rất nhạy cảm với giá cả hàng hóa. Canada cũng hưởng lợi từ vị trí địa lý của nó nằm ở phía bắc của Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bởi vì sự gần gũi này, phần lớn xuất khẩu của Canada phần lớn đi trực tiếp đến Hoa Kỳ. Do đó, tình trạng nền kinh tế Canada cũng gắn liền với tình trạng của nền kinh tế Mỹ, nhưng sự tăng trưởng yếu kém ở Mỹ cũng có thể dẫn đến xuất khẩu Canada giảm.

Nền kinh tế Úc

Úc là một trong những nước giàu tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới với trữ lượng vàng, sắt, đồng, than đá và nhôm rất lớn. Úc cũng có các trang trại sản xuất hàng hóa rất lớn như lúa mì, thịt bò và len. Ngoài các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nông sản, Úc cũng tự hào có một nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đại và cơ cấu ngành dịch vụ lớn.

Mặc dù có những lợi thế kinh tế nhưng ngược lại Úc bị cô lập về mặt địa lý và có dân số tương đối nhỏ. Trong điều kiện như vậy, Úc buộc phải nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa không tự sản xuất được trong nước. Những hàng nhập khẩu này có thể dẫn đến thâm hụt thương mại lớn gây áp lực cho đồng đô la Úc.

Nền kinh tế New Zealand

New Zealand là một quốc đảo nhỏ nhưng có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên và một khu vực nông nghiệp lớn. Trái cây và gạo có lẽ là nguồn xuất khẩu nhiều nhất của đất nước này, bù lại New Zealand cũng phải nhập khẩu rất nhiều. Ngoài ra, đất nước này cũng rất cởi mở với thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài và là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiền tệ hàng hóa

Yếu tố chính quyết định sự chuyển động của các loại tiền tệ hàng hóa là giá các mặt hàng cơ bản quan trọng như vàng hoặc dầu vv. Theo nguyên tắc chung, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng khi giá hàng hóa cao hay giá vàng dầu cao, đồng tiền của các nước sản xuất hàng hóa cũng tăng. Khi giá hàng hóa yếu, đồng tiền suy yếu.

Trong thời gian giá hàng hóa tăng cao cũng đồng nghĩa với các nền kinh tế đẩy mạnh sản xuất hàng hóa nhanh chóng, có thể dẫn đến lãi suất trong nước cao. Lãi suất cao có thể làm cho các quốc gia này được các nhà đầu tư carry trade, các nhà đầu tư bán các loại tiền tệ có lãi suất thấp và tái đầu tư số tiền thu được bằng việc mua các loại tiền có lãi suất cao.

Các giao dịch thực hiện này có thể đẩy giá các loại tiền tệ sản xuất hàng hóa lên cao hơn mức giá trị thực của chúng. Tuy nhiên, khi điều kiện tài chính thay đổi, carry trade có thể trở thành con dao 2 lưỡi rất nhanh.

Giao dịch tiền tệ hàng hóa

Các loại tiền tệ của Canada, Úc và New Zealand đều được giao dịch nhiều nhưng thanh khoản ít hơn so với tiền tệ của Vương quốc Anh, Nhật Bản hoặc Euro. Nói chung, các nhà giao dịch nên tập trung vào xu hướng giá hàng hóa để định giá các đồng tiền của Canada, Úc và New Zealand có khả năng tăng hoặc giảm trong tương lai gần hay không.

Trong trường hợp của Úc và New Zealand, lãi suất cũng rất quan trọng vì chúng là những điểm đến phổ biến cho hàng hóa xuất khẩu từ các nước khác. Trong những năm gần đây, lãi suất ở Úc hoặc New Zealand cao hơn nhiều so với các nước khác như Nhật Bản, các nhà đầu tư có xu hướng carry trade bằng cách bán đồng yên và mua đồng đô la Úc hoặc New Zealand.

Các giao dịch này làm tăng giá trị của đồng tiền Úc và New Zealand. Khi chênh lệch lãi suất đảo ngược hoặc biến động giảm các nhà giao dịch lại bán đồng tiền Úc và New Zealand khiến nó giảm nhanh hơn nữa.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270