Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số

Fcoin – sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới gây ra nhiều tranh cãi

Dạo gần thị trường Crypto đã nổi lên một sàn giao dịch vô cùng mới và đã soán ngôi vị đứng đầu của Binance và OKEx khiến thị trường không khỏi ngỡ ngàng. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu xem sàn này như thế nào nhé.

Sàn Fcoin là gì?

Fcoin là một sàn giao dịch Crypto của Trung Quốc và chỉ mới hoạt động từ tháng 6. Zhang Jian – sáng lập viên của sàn Fcoin là một bậc thầy về Crypto, ông ta đã hoạt động tích cực trong thị trường Blockchain và Crypto ngay từ những ngày đầu.

Fcoin được coi là sàn giao dịch Crypto lớn nhất hiện tại với khối lượng giao dịch lớn hơn tất cả các sàn giao dịch được cho là lớn nhất từ trước đến này. Khối lượng giao dịch Bitcoin ở Fcoin đã đạt tới 6 tỷ $ một ngày vào ngày 13/6 đã mang đến nhiều bất ngờ cho thị trường. Theo một số nguồn thông tin từ các phương truyền thông thì Fcoin có khả năng đảm nhiệm toàn bộ khối lượng của thị trường. ​

Trong whitepaper của Fcoin, họ nói rằng tổng lượng FT (Fcoin token) có thể đào là 10 tỷ đồng. Các phương tiện truyền thông cho rằng mô hình tổ chức của sàn Fcoin là một mô hình cộng đồng và tự trị. Cấu trúc tổ chức của Fcoin không tập trung quyền lực quanh bất cứ CEO hay hội đồng giám đốc.

Điểm khác biệt của sàn Fcoin so với các sàn khác

Đặc điểm khác biệt nhất của Fcoin là mô hình doanh thu (revenue model) hoàn toàn mới. Mô hình này hiện tại đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Có thể nói sự thành công của sàn Fcoin phần lớn đến tư mô hình doanh thu được gọi là “trans-fee mining” và CEO của Binance đã chỉ trích đối thủ của mình với mô hình này. Mô hình này cho phép những trader giao dịch trên Fcoin được nhận một số lượng Fcoin sau mỗi lần giao dịch để được bù đắp lại chi phí giao dịch.

Trong Whitepaper của mình, Fcoin nói rằng họ sẽ dùng 51% Fcoin token để phân phối cho cộng đồng và phần còn lại được Fcoin giữ lại và chia cho các nhà đầu tư của mình. 51% được phân phát tới cộng đồng bằng airdrop và ICO. Tuy nhiên, sàn Fcoin cũng dùng một lượng token để làm phần thưởng cho các thợ đào xác nhận giao dịch. Bản chất là tất cả các phí giao dịch từ sàn Fcoin bằng BTC và ETH sẽ được phân phối lại cho những người dùng nắm giữ Fcoin Token.

Tranh cãi xung quanh sàn Fcoin

Chỉ trong vòng 1 tháng hoạt động, rất nhiều cầu hỏi từ rất nhiều phía được đặt ra cả từ nhà đầu tư và các sàn giao dịch khác, liệu rằng khối lượng giao dịch của Fcoin có là thật ? Zhang đã bác bỏ các thông tin cho rằng khối lượng giao dịch của Fcoin là giả và khẳng đình rằng tất cả các giao dịch trên Fcoin đều là thật. ​

CEO của Binance – Zhao Changpeng đã tạo ra các vấn đề tranh luận xung quanh sàn Fcoin. Ông nói rằng mô hình hoạt động của Fcoin không có gì là mới, nó chỉ là một hình thức ICO khá khác biệt so với mô hình ICO truyền thống. Zhao cho rằng việc nhận được Fcoin token từ các phí giao dịch bằng BTC và ETH chẳng khác gì mua Fcoin token bằng BTC và ETH cả.

Zhao cũng đã đưa ra các bằng chứng chứng tỏ sàn Fcoin “manipulation “ (lái) giá ở chính sàn của mình ( thực ra thì thằng sàn nào cũng làm cả toàn đi chê nhau). Lợi nhuận mà Fcoin thu về không từ phí giao dịch mà từ việc lên giá của Fcoin Token vì vậy mà sàn Fcoin sẽ dùng mọi cách để đẩy giá Fcoin token lên hết mức có thể. Theo quan điểm của mình thì những gì CEO Binance nói cũng có lý, việc dùng lợi nhuận của mình để phân phối cho các nhà đầu tư nắm giữ Fcoin Token là một phương pháp để đẩy giá Fcoin lên một cách dễ dàng.

Sàn Fcoin thực sự đã tao ra một cú nổ lớn khi chỉ mới tồn tại vỏn vẹn hơn một tháng mà đã trở thành sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất. Không biết thành công của sàn Fcoin hiện tại có phải là do mô hình kinh doanh mới lạ và độc đáo hay là do các chiêu trò do chủ sàn vẽ ra nhằm thực hiện những mục đích xấu xa.

Đăng kí tham gia tại: https://goo.gl/PttFda

 

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270