Đầu tư tài chính

EU sẽ thắt chặt các quy định tiền điện tử có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?

Các bộ trưởng tài chính ở các nước thành viên của Liên minh châu Âu đang xem xét kỹ hơn các tiền điện tử và những thách thức quy định mà họ đặt ra. Họ sẽ thảo luận liệu các quy định về ngành có nên được thắt chặt và sẽ xem xét các vấn đề bao gồm thiếu tính minh bạch trong ngành và lạm dụng tiền điện tử cho các mục đích bất hợp pháp như rửa tiền, trốn thuế và tài trợ khủng bố.

Cuộc họp sẽ diễn ra tại Vienna vào ngày 7 tháng 9, theo một bản dự thảo của Bloomberg. Theo tài liệu, các nhà quản lý châu Âu đáng chú ý xem ICO là “một cách hiệu quả để huy động vốn” và quan tâm đến việc xem tiền điện tử có thể hiện đại hóa các hệ thống kinh tế hiện tại như thế nào, có nghĩa là cuộc họp sẽ không hoàn toàn tiêu cực.

Cuộc họp đến khi các nhà quản lý toàn cầu đang xem xét kỹ hơn ngành công nghiệp tiền điện tử và cách điều chỉnh tốt nhất các thị trường tương đối trẻ. Không rõ liệu bất kỳ lập trường khắc nghiệt nào sẽ được thực hiện có ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử hay không.

Các nhà quản lý toàn cầu sử dụng phương pháp tiếp cận xung đột với quy định của ngành Các nhà quản lý ở Trung Quốc đáng chú ý đang làm việc không mệt mỏi để duy trì lệnh cấm của chính phủ đối với tiền điện tử, nhưng hầu hết các nước đang tiếp cận các phương pháp tiếp cận hợp lý hơn nhiều với ngành. Mặc dù chưa rõ kết quả của cuộc họp điều chỉnh sắp tới của EU là gì, nhóm đã thực hiện phương pháp “không gây hại” cho ngành, cho phép tăng trưởng và đổi mới trong khi cố gắng giảm số lượng gian lận và các hoạt động bất hợp pháp.

Các nhóm điều tiết ở Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu hỗn hợp cho các nhà đầu tư, mặc dù cách tiếp cận của họ nhìn chung có vẻ hợp lý. Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) đã khá yên tĩnh về quy định tiền điện tử nhưng đã từ chối vô số các ứng dụng ETF do lo ngại về “thao túng thị trường” và biến động.

Đối tác pháp lý của SEC, Ủy ban giao dịch hàng hóa và tương lai (CFTC) đã ủng hộ cho các thị trường tiền điện tử, thể hiện rằng công nghệ và nhà đầu tư xứng đáng được “tôn trọng” và các quy định đó chỉ có tác dụng mang lại lợi ích cho thị trường và nhà đầu tư.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steve Mnuchin, ủng hộ môi trường điều tiết sandbox cho ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain trong báo cáo Fintech gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong báo cáo, Mnuchin nói rằng:

Quốc tế, nhiều quốc gia đã thành lập ‘những người tạo điều kiện đổi mới’ và nhiều ‘sandboxes’ khác nhau – kiểm tra cơ sở cho sự đổi mới… Trong khi nhân rộng cách tiếp cận này tại Hoa Kỳ là phức tạp do sự phân mảnh của hệ thống tài chính của chúng tôi, Kho bạc cam kết làm việc với liên bang và các nhà quản lý tài chính nhà nước để thiết lập một giải pháp thống nhất hoàn thành các mục tiêu này – về bản chất, một sandbox điều chỉnh.

Mnuchin cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ phải “ngang hàng với những phát triển trong công nghệ và điều chỉnh đúng quy định theo cách không hạn chế sự đổi mới“, trong khi nói về công nghệ tiền điện tử và blockchain.

Nhật Bản đáng chú ý là tập trung nhiều hơn vào việc điều tiết các trao đổi tiền điện tử thay vì các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Một hành động như vậy được thực hiện bởi các cơ quan quản lý của Nhật Bản là việc nhắm mục tiêu các tiền điện tử với các tính năng ẩn danh, như Monero và Zcash, buộc trao đổi loại bỏ chúng.

Nhật Bản cũng đã thực hiện các bước để giảm đầu tư đầu cơ liên quan đến tiền điện tử, như áp đặt một giới hạn cho giao dịch đòn bẩy tiền điện tử, ngăn cản các nhà đầu tư tạo ra các giao dịch rủi ro cao bằng cách sử dụng tiền điện tử vay.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển và việc áp dụng trở nên phổ biến hơn, có thể cho rằng các nhà quản lý toàn cầu sẽ bắt đầu đồng bộ hóa các biện pháp pháp lý của họ nhằm nỗ lực cải tiến trong khi bảo vệ các quỹ của nhà đầu tư.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270