Giao dịch thành công

Ethereum trả gần 10% vốn hoá thị trường cho các miner, lạm phát gần gấp đôi so với Bitcoin

Ethereum thanh toán cho các miner khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, trong khi vốn hóa thị trường của ETH là 32 tỷ.

2,5 tỷ USD này bao gồm phần thưởng khối cơ bản, phần thưởng khối uncles, và phí đào Ether. Trong 24 giờ qua, Ethereum đã trả cho thợ mỏ khoảng 6,6 triệu USD, tương đương 2,36 tỷ USD/năm.

Điều đó có nghĩa là tỷ lệ lạm phát của Ethereum hiện đang ở mức 7,3%, gần gấp đôi so với Bitcoin. Dẫn chứng rằng Bitcoin phải trả cho miner 12,7 triệu USD trong 24 giờ qua, tức 4,5 tỷ so với mức vốn hóa thị trường khoảng 109 tỷ, chỉ khoảng 4% tổng nguồn cung.

Tỷ lệ lạm phát của Ethereum rất đáng quan tâm do phải trì hoãn “difficulty bomb” gần như không thể khuyến khích động thái tiến hành Proof of Stake.

Bên cạnh đó, có lẽ Casper vẫn chưa sẵn sàng để ra mắt, nên “difficulty bomb” phải bị hoãn lại, nhưng làm như vậy không giảm phát mà lại tiếp tục ở mức cao hơn so với kế hoạch.

ETH có dự định duy trì nguồn cung không quá 100 triệu ETH nhưng hiện tại nó đang ở mức 101,3 triệu.

Do đó, việc giảm phần thưởng khối cần được thực hiện để giữ lạm phát ở mức độ mà đáng lý ra phải có nếu difficulty bomb không bị trì hoãn.

Nên giảm lượng coin phát hành trên mỗi khối?

Có 4 đề xuất đã được đưa ra. Một đề nghị cho rằng phần thưởng khối nên được tăng lên 5 ETH, khi đó lạm phát sẽ tăng gấp đôi lên gần 14%. Một đề xuất khác nói rằng Ethereum nên duy trì phần thưởng khối ở mức 3 ETH. Một đề nghị muốn giảm xuống còn 2 ETH và đề nghị còn lại muốn giảm xuống chỉ còn 1 ETH.

Ở mức giá hiện tại, đã có 65.000 ETH trị giá 21 triệu USD bỏ phiếu ủng hộ việc giảm phần thưởng khối xuống chỉ còn 1 ETH. Điều đó sẽ giảm tỷ lệ lạm phát xuống còn 2,3%, thấp hơn của Bitcoin cho đến năm 2020, khi đó họ mới có thể giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức này.

Khoảng 21.500 ETH tương đương 7 triệu USD muốn giảm xuống còn 2 ETH mỗi khối, cho ra tỷ lệ lạm phát khoảng 4%, tương tự như Bitcoin ở hiện tại.

Tổng kết lại, lượng phiếu bầu ủng hộ việc giảm phần thưởng khối là khá đáng kể so với bất kỳ lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên, số lượng địa chỉ đã bỏ phiếu rất ít và một số miner đã khiếu nại vì họ sợ rằng mình sẽ kiếm được ít tiền hơn.

Tuy nhiên, giả định đó không đúng khi đổi sang tiền fiat. Bởi vì nếu nhu cầu vẫn không đổi, việc giảm nguồn cung sẽ khiến giá của Ether tăng, có nghĩa là theo lý thuyết, các miner cũng sẽ kiếm con số tương tự như hiện nay khi đổi ra tiền fiat, chỉ có điều là họ nhận được ít Ether hơn.

Tuy nhiên, những cân nhắc đó có thể không quan trọng bằng câu hỏi rằng: liệu 1 ETH trên mỗi khối có đủ để bảo đảm an ninh cho Ether hay không.

Tuy nhiên để đưa ra số liệu phân tích chính xác cho câu hỏi này thì rất khó.

Một lượng Ethereum tương đương với 365 triệu đã được chuyển trong 24 giờ qua, với một giao dịch ETH có giá trị trung bình là 580 USD.

So với Bitcoin, đã có 4 tỷ USD được chuyển trong 24 giờ qua, với mỗi giao dịch trung bình là 25.000 USD. Điều đó có nghĩa là Bitcoin đang có tốc độ chuyển giao đáng kinh ngạc hơn Ethereum tính theo giá trị đồng USD.

Một điều phức tạp ở đây là mỗi khối Bitcoin được tạo ra mỗi 10 phút ứng với mức thưởng 80.000 USD cho mỗi khối. Còn ETH là 15 giây với giá 1,15 USD/khối. Điều đó có nghĩa là, theo số liệu thống kê hiện tại, một miner Bitcoin kiếm được gấp 3 lần bằng cách nhận phần thưởng khối thay vì kiếm gấp 2 nhờ thực hiện xác thực một giao dịch.

Trên thực tế, không ai có thể nghĩ một miner có thể hợp tác với hacker để kiếm lời gấp đôi bằng một giao dịch bởi vì anh ta có thể kiếm được gấp 3 dựa trên phần thưởng khối, trừ khi hai người họ thông đồng để thực hiện một âm mưu khác.

Điều đó chỉ có thể được thực hiện một lần, trong khi phần thưởng khối có thể được nhận nhiều lần.

Tuy nhiên, có lẽ tất cả chỉ là ước tính. Phần thưởng 1 ETH cho mỗi khối có lẽ sẽ khá nguy hiểm, 2 ETH có vẻ sẽ hợp lý hơn.

Sau đó, phần thưởng khối sẽ được giảm thêm một lần nữa xuống còn 0,82 ETH cho mỗi khối khi ra mắt Casper. Có lẽ Casper sẽ ra mắt vào một khoảng thời gian nào đó trong năm tới.

Casper không cần thiết phải xuất hiện ngay bây giờ, nhưng 2 ETH cho mỗi khối cũng đủ mức độ an ninh cho mạng lưới, đồng thời giữ lạm phát ở mức độ hợp lý để cân bằng nhu cầu của mạng lưới một cách thích hợp hơn.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270