Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số

Đâu là con đường cho Bitcoin?

Có một sự thật là nếu Bitcoin là một quốc gia thì nó sẽ là một quốc gia tiêu thụ điện năng đứng thứ 40 thế giới. Nghe thật khủng khiếp phải không nào.

Những tranh luận xung quanh vấn đề năng lượng của Bitcoin

Qua những tính toán đo lường, lượng năng lượng dùng cho mỗi giao dịch Bitcoincó thể đủ để chạy một cái máy rửa chén trong một năm. Hiện tại Bitcoin có khoảng hơn 200000 giao dịch mỗi ngày, mỗi giao dịch của Bitcoin tiêu tốn khoảng 300 kWH và con số này sẽ là 900 kWh vào cuối năm 2018. Điều này không có nghĩa là Bitcoin không thể giảm mức độ tiêu tốn năng lượng của mình, chỉ là do hiện tại có quá nhiều thợ đào đang tham gia đào Bitcoin.

Digiconomist ước lượng mức độ tiêu thụ năng lượng của Bitcoin (đo bằng chỉ số Bitcoin Energy Consumption Index – BEXI) hàng năm là 67.91 TWH ( tức là 67.91×1012 Wh), nhiều hơn cả đất nước Chile và xếp hạng 40 thế giới về lượng tiêu thụ điện năng. Con số này bắt đầu tăng mạnh kể từ tháng 9 năm 2017, đây chính là khoảng thời gian Bitcoin tăng mạnh từ 3-4k$ đến đỉnh 20k$, do giá trị của Bitcoin tăng lên nên người tham gia đào và số lượng giao dịch cũng tăng lên.

Lightning Network có là giải pháp cho Bitcoin?

Lightning Network sẽ thiết lập các kênh giao dịch giữa các user với nhau mà không cần phải ghi dữ liệu lên Blockchain của Bitcoin. Hãy tưởng tượng như thế này, A và B đã từng giao dịch với nhau, A và B có thể bỏ qua việc ghi lại các giao dịch trên Blockchain và có thể đưa A và B ra khỏi chuỗi và thiết lập một kênh thanh toán riêng giữa A và B. Bây giờ, A và B có thể thực hiện kênh thanh toán này vào bất kì lúc nào. Và dữ liệu chỉ ghi lên Bitcoin một khi kênh thanh toán này bị đóng lại. Giả sử xuất hiện thêm C, A và B có kênh thanh toán với nhau, B và C cũng có kênh thanh toán với nhau, A muốn chuyển tiền cho C thì hệ thống sẽ ghi nhận A chuyển cho B sau đó B chuyển sang cho C, điều này được đảm bảo bởi hợp đồng thông minh. Qua những mô tả về Lightning Network, đây có thể là giải pháp để giảm số lượng các giao dịch được ghi lên Blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên việc giảm số lượng giao dịch có vẻ như không đồng nghĩa với việc số lượng người đào Bitcoin giảm đi. Các giao dịch Bitcoin đã giảm một nửa kể từ tháng 12/2017 những số lượng người tham gia đào lại tăng gấp đôi được thể hiện qua việc các công cụ được sử dụng để đào đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy dường như Lightning Network chỉ khắc phục được một phần nào đó.

Do Blockchain của Bitcoin sử dụng đồng thuận Proof of Work nên việc tiêu tốn nhiều điện năng là việc không tránh khỏi, nhưng cũng có nhiều quan điểm cho rằng đó chính là thứ để định giá giá trị của Bitcoin. Một giải pháp mới cho Bitcoin đó là sử dụng nguồn năng lượng tái tạo( cái này anh em lên google tìm hiểu nha), The International Energy Agency ( cơ quan năng lượng quốc tế) dự đoán rằng năng lượng tái tạo sẽ tăng 40% cho đến năm 2022. Iceland đã cho thấy rằng họ có thể hoạt động 100% bằng năng lượng tái tạo. Điều này sẽ khiến cho mạng lưới Bitcoin có thể tiếp tục hoạt động mà không cần bất cứ thay đổi nào về kĩ thuật.

Bên cạnh đó, có một giải pháp khác nữa cho Bitcoin đó là chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stakes như Ethereum đang làm. Digiconomist tính toán rằng lượng điện năng Ethereum tiêu thụ chỉ bằng một phần ba so với Bitcoin.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270