Tin Tài Chính

Dầu giảm liền 3 phiên trước dự báo về đà tăng của nguồn cung tại Mỹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Ba, chịu thêm sức ép từ đà lao dốc trên thị trường chứng khoán, khi dự báo về đà tăng của nguồn cung và sản lượng dầu thô tại Mỹ đã kéo giá dầu xuống các mức thấp trong nhiều tuần, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 76 xu (tương đương 1.2%) xuống 63.39 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/01/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 76 xu (tương đương 1.1%) còn 66.86 USD/thùng, mức thấp nhất trong 5 tuần.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Dầu thô đã bị cuốn theo những động thái trên thị trường và chịu sức ép từ việc nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro và đà tăng của đồng USD. Sự tập trung chú ý đã chuyển sang dự báo về sản lượng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)”.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ API sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô vọt 2.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 02/02/2018, dự trữ xăng cộng 200,000 thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 800,000 thùng.

Trong một báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Ba, EIA dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ đạt mức bình quân 10.59 triệu thùng/ngày trong năm nay, và sản lượng trong năm 2019 đạt 11.18 triệu thùng/ngày, cả 2 dự báo đều tăng 3.1% so với dự báo trước đó.

Báo cáo này cho biết triển vọng năm 2018 có thể sẽ là mức sản lượng dầu thô bình quân hàng năm cao nhất tại Mỹ, vượt mốc kỷ lục 9.6 triệu thùng/ngày đã xác lập vào năm 1970.

EIA cũng nâng dự báo giá dầu WTI trong năm 2018 thêm 5.3% lên 58.28 USD/thùng, còn dự báo giá dầu Brent vọt 4.4% lên 62.39 USD/thùng.

Sự biến động bất ổn trên thị trường chứng khoán đã góp phần khiến giá dầu suy yếu gần đây. Trong phiên ngày thứ Hai, có lúc Dow Jones đã sụt gần 1,600 điểm. Khi các hợp đồng dầu tương lai khép phiên ngày thứ Ba, chứng khoán đã khởi sắc sau khi sụt giảm vào đầu phiên.

Giá dầu Brent, vốn đã vượt qua đỉnh 3 năm trong vài tuần gần đây, rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Giá dầu đã được hỗ trợ trong những tháng gần đây nhờ nhu cầu mạnh mẽ, rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến nguồn cung, dự trữ dầu thô sụt giảm và sản lượng dầu bị cắt giảm do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu.

Bên cạnh đó, Tamas Varga, Chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates, nhận định: “Chứng khoán và các hàng hóa cũng chịu áp lực bởi đà tăng của đồng USD”.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã tiến 0.5% từ đầu tháng đến nay. Đồng USD tăng mạnh có xu hướng gây sức ép lên những hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như dầu, khiến những hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng các đồng tiền khác.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 sụt 2.2% xuống 1.805 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 mất 1.7% còn 1.985 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 cộng 0.4% lên 2.759 USD/MMBtu.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270