Kinh Doanh

Đàm phán NAFTA: Mỹ và Canada đang chạy đua với thời gian

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chỉ còn ít giờ nữa là đến thời hạn Canada và Mỹ phải đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tuy nhiên hai nguồn tin từ Ottawa cho biết vẫn còn một số vấn đề hai nước chưa tìm được tiếng nói chung.

Trả lời phỏng vấn Fox News Channel, cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 30/9 cho biết các bên đang làm việc “đầy thiện ý.”

Những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa hai nước trong thời gian qua vẫn là quan điểm bảo hộ của Canada đối với lĩnh vực văn hóa-giải trí cũng như việc Ottawa mong muốn duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp trong Chương 19.

Canada cũng mong muốnnhôm, thép và ôtô xuất khẩu của nước này không nằm trong danh sách bị Mỹ áp thuế cao.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng chiến lược áp thuế cao như một vũ khí để đối phó với các đối tác thương mại mà ông cho là đang “ngược đãi” nước Mỹ.

Một số nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ không ủng hộ một NAFTA mà không có Canada. Thượng nghị sĩ Ron Wyden nhận định rằng Canada có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ là sai lầm (cả về mặt kinh tế và chính trị) nếu Mỹ không đạt được một thỏa thuận lớn với Canada.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá thỏa thuận thương mại mà Mỹ đạt được với Mexico là một chiến thắng đối với người dân Mỹ. Ông cũng đe dọa đóng cửa đối với Canada nếu Canada và Mỹ không tiến tới một thỏa thuận vào ngày 30/9./.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270