Tin Tài Chính

Chủ tịch Fed báo hiệu sẽ nâng lãi suất thêm nhiều đợt

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết, Fed vẫn còn “chặng đường khá xa” trước khi đạt tới mức lãi suất trung lập, tức không kìm hãm nhưng cũng không thúc đẩy tăng trưởng.

Trong phiên hỏi đáp ngày thứ Tư (03/10) với Judy Woodruff của PBS, ông Powell nhận định, Fed không còn cần những chính sách để vực dậy nền kinh tế thoát khỏi “vùng trũng” của khủng hoảng tài chính.

“Mức lãi suất thấp (cực kỳ mang hướng hỗ trợ) là điều mà chúng ta cần tới khi nền kinh tế đang khá yếu ớt. Giờ thì chúng ta không cần điều đó nữa. Chúng không còn phù hợp với tình hình hiện nay”, ông Powell cho biết.

“Lãi suất vẫn còn đang mang thiên hướng hỗ trợ, nhưng chúng tôi đang dần nâng lên mức trung lập”, ông nói thêm. “Chúng tôi có thể còn tăng vượt mức trung lập, nhưng chúng tôi còn cách khá xa với mức trung lập tại thời điểm này, có lẽ là vậy”.

Câu hỏi về mức lãi suất trung lập là rất quan trọng đối với hoạt động quyết định chính sách của Fed. Các quan chức đã tranh luận trong nhiều năm qua về mức lãi suất trung lập, trong đó các quan chức Fed đồng thuận cho là mức 3%. Phạm vi lãi suất hiện tại của Fed là 2-2.25%; và dự báo của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy họ có thể nâng lãi suất mục tiêu lên 3.4% trước khi dừng lại.

Trong suốt cuộc phỏng vấn của ông Powell, đồng Euro lao xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/08/2018, khi nhà đầu tư xem các nhận định của ông Powell là lời xác nhận sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suất trong tương lai.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn bàn luận về nhiều vấn đề khác:

Nỗi lo ngại về thương mại

Mặc dù cho biết chiến tranh thương mại không có tác động lớn tới dữ liệu nhưng Fed đã nghe nhiều lời than van của các doanh nghiệp về nhiều vấn đề liên quan tới chiến tranh thương mại.

Chi phí nguyên vật liệu gia tăng, chuỗi cung ứng và mất thị phần nằm trong số những nỗi lo đó.

Tuy nhiên, ông Powell cho biết kết quả cuối cùng có thể tốt cho cả Mỹ và nhữngn nền kinh tế khác trên thế giới.

“Nếu chúng ta đưa ra mức thuế quan thấp hơn và mọi người tuân thủ theo các nguyên tắc thương mại toàn cầu thì đó sẽ là kết quả tốt cho chúng ta và cũng tích cực đối với các quốc gia khác”, ông cho hay. “Nếu không may chúng ta tham gia vào một kỷ nguyên bảo hộ nhiều hơn, nơi các quốc gia đáp trả qua lại về thuế quan lẫn nhau thì đó sẽ là một kết quả tệ đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ, cũng như các quốc gia khác”.

Mối quan hệ với Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích chính sách của Fed, mặc dù chính ông là người bổ nhiệm Jerome Powell vào ghế Chủ tịch Fed. Vị Tổng thống Mỹ lo ngại rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tuy nhiên, Jerome Powell cho biết, ông và các đồng nghiệp ở Fed sẽ không để yếu tố chính trị ảnh hưởng tới chính sách.

Khi được hỏi liệu ông có trao đổi với Donald Trump sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra những nhận định của mình, ông Powell khẳng định: “Không”.

Về cuộc khủng hoảng kế tiếp

Khi được hỏi điều gì khiến ông thức giấc mỗi đêm, ông Powell chia sẻ “về cơ bản là mọi thứ”.

“Không ai muốn một nhà lãnh đạo Ngân hàng Trung ương ngủ ngon giấc, đúng không? Điều đó thì mang lại lợi ích gì?”, ông cho hay.

Tuy nhiên, Powell nghĩ rằng, cuộc khủng hoảng kế tiếp sẽ không giống như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – một sự kiện đã buộc Fed phải giảm lãi suất về gần mức 0% và mua gần 4 ngàn tỷ USD trái phiếu.

“Dự đoán của tôi là tập hợp các vấn đề dẫn tới cuộc khủng hoảng kế tiếp sẽ không giống với tập hợp vấn đề của lần trước”, ông cho hay. “Nó sẽ là một thứ gì đó khác lạ, một vụ tấn công mạng hay một vài sự kiện toàn cầu”.

“Chúng tôi không thấy sự gia tăng rủi ro trên thị trường tài chính, chứ đừng nói gì tới hệ thống ngân hàng”, ông Powel nói thêm.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270