Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung: Trung Quốc có nên phát hành đồng crypto mới để đối đầu?

Vậy là chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã chính thức bắt đầu sau một thời gian ngọn lửa mồi âm ỉ.

Về lâu về dài, chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ để lại hậu quả nặng nền lên nền kinh tế của cả 2 nước. Và đồng nội tệ của 2 nước sẽ càng bị mất giá, với ảnh hưởng lên đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ nặng hơn do USD là đồng tiền chủ đạo dùng trong thanh toán toàn cầu. Nói cách khác, khả năng Trung Quốc có thể là phe yếu thế trong đường dài.

Có 1 cách để Trung Quốc thoát khỏi tình trạng mất giá của đồng nội tệ, đó là phát hành 1 đồng tiền thuật toán có nguồn cung hữu hạn, tương tự Bitcoin với 21 triệu BTC. Đồng tiền mới này sẽ không bị mất giá, và có các ưu thế của tiền thuật toán là chuyển tiền nhanh, ít tốn phí và bảo mật cao. Tạm gọi nó là Nhân dân Coin cho dễ hình dung.

Việc phát hành đồng tiền thuật toán này cũng là 1 viễn cảnh mà các nhà kinh tế hình dung ra dành cho các Chính phủ trong tương lai. Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc với số dân đông nhất và nền kinh tế thứ hai, có nên phát hành 1 đồng tiền thuật toán để đối đầu với Mỹ hay không?

Chiến tranh thương mại: Đồng crypto mới có tác dụng thế nào đối với Trung Quốc?

Ông Đỗ Nam Trung bên phía Mỹ là người ra đòn trước với mức thuế 200 tỷ đô la mới cách đây 1 tuần, ông Tập Cận Bình phản pháo bằng cách áp thuế 5% lên các mặt hàng của Mỹ mà trước đó họ đã áp thuế 10%. Số lượng hàng hóa bị áp thuế là 60 tỷ USD. Thời điểm áp thuế là ngày 24/09, đúng ngày Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng của Mỹ. Nói chung là cứ áp thuế qua lại, và người lãnh đủ chính là người dân của 2 nước khi hàng hoá trong nước cứ lũ lượt tăng giá do thuế nhập khẩu quá cao. Hay nói cách khác, đồng Nhân Dân Tệ đang bị mất giá.

Vậy khi Nhân Dân Coin ra đời với 1 nguồn cung hữu hạn, không thể phát hành thêm, nó sẽ là 1 đồng tiền khan hiếm. Với nguồn cung không đổi, đồng crypto này không thể bị mất giá. Nó sẽ góp phần giúp Trung Quốc trụ được trước những miếng đòn kinh tế của Hoa Kỳ.

Nhưng, lợi bất cập hại. Trung Quốc không nên dựa vào phương pháp này để đối đầu với Mỹ vì các lý do bên dưới:

Chiến tranh thương mại: Phát hành đồng crypto mới là cách tệ nhất mà Trung Quốc có thể làm

Đúng vậy anh em ạ, mình cho rằng món phát hành 1 đồng coin để chống lại Mỹ là cách tệ hại nhất mà Trung Quốc nên làm.

Thứ nhất, Trung Quốc là 1 cường quốc, cả về kinh tế lẫn thương mại và chính trị. Anh em thử nhớ lại những nước nào đã áp dụng cách thức phát hành 1 đồng coin mới này. Venezuela với đồng Petro, đúng rồi, ứng cử viên sáng giá. Venezuela phát hành đồng Petro để làm gì? Để chống lại siêu lạm phát. Ở Venezuela, người ta phải đẩy xe cút kít đựng tiền để đi mua 1 ổ bánh mì. Việc Trung Quốc phát hành đồng Nhân Dân Coin chẳng khác nào tự hạ thấp mình xuống từ 1 cường quốc kinh tế về ngang hàng với 1 đất nước siêu lạm phát như Venezuela. Quan trọng hơn, Trung Quốc đang đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại, ra miếng đòn này chẳng khác nào Trung Quốc đang tự nhận rằng họ đã hết đòn để đánh trả, vậy là thua rồi.

Thứ hai, không thể để bộ mặt và nền kinh tế của một quốc gia phụ thuộc vào 1 đồng tiền thuật toán vốn chưa hề được Chính phủ nào trên thế giới công nhận. Thật sự mà nói khi nhắc tới cryptocurrency, các Chính phủ đều nghĩ ngay tới 1 đồng tiền tự phát, không được quản lý, kiểm soát và tất cả những cái biến tướng đi kèm theo nó như đa cấp, lừa đảo, hacking. Ngay cả Bitcoin, đồng tiền thuật toán được tạo ra cách đây 10 năm, cũng chỉ là phương tiện để người ta rửa tiền, và hầu như chưa được áp dụng trong hệ thống thanh toán. Để cho nền kinh tế của một cường quốc như Trung Quốc phụ thuộc vào 1 đồng tiền tự phát vô pháp luật, rõ ràng là 1 nước đi không hay.

Thứ ba, bản thân Trung Quốc cũng là 1 quốc gia rất tiêu cực với tiền thuật toán. Còn nhớ thời điểm cuối năm 2017, Trung Quốc là 1 trong những nước tiên phong cấm các sàn giao dịch tiền thuật toán trong nước, và việc giao dịch và thanh toán Bitcoin bị coi là phi pháp ở nước này. Với các động thái đó, việc phát hành 1 đồng coin mới để cầm cự chiến tranh thương mại đã chứng tỏ rằng Trung Quốc đi ngược lại với chính sách của chính mình, làm hạ thấp uy tín của họ trên trường quốc tế.

Còn anh em, anh em nghĩ sao, Trung Quốc có nên phát hành 1 đồng crypto mới để đối đầu chiến tranh thương mại không?

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270