Kiến thức cơ bản

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty

Giá cổ phiếu của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà bạn cần phải xem xét. Bất kể các yếu tố nào từ bên trong và ngoài có liên quan đến lợi nhuận của công ty đều sẽ làm ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu của công ty đó.

Tình hình phát triển của công ty

Thông thường, các thay đổi thường được nhắc đến có thể làm tăng hoặc giảm giá cổ phiếu bao gồm:

Thông báo về thu nhập hoặc lỗ của công ty Thông báo về số tiền cổ tức được thanh toán Thay đổi số liệu quản lý chủ chốt Tin tức về tiếp quản hoặc sáp nhập Tin tức khi công ty nhận được một hợp đồng tiềm năng mới Tin tức công ty liên quan đến các vụ bê bối tài chính Thu hồi sản phẩm Sa thải nhân viên Sự ra đời của một sản phẩm mới

Các yếu tố nêu trên là một số tin tức rõ ràng và cụ thể nhất có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty. Tuy nhiên, có một số yếu tố không được công bố hoặc ngoài sự kiểm soát của công ty cũng ảnh hưởng đến sự chuyển động của cổ phiếu của một công ty.

Hiệu suất của ngành công nghiệp

Thông thường, tin tức về các hoạt động của một ngành công nghiệp cụ thể sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của tất cả các công ty đang hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Bởi các điều kiện thị trường sẽ ảnh hưởng đến các công ty trong cùng một cách thức cũng như sự cạnh tranh lẫn nhau. Do đó, giá cổ phiếu của một công ty có thể tăng lên nếu đối thủ cạnh tranh của họ có một sự kiện xấu nào đó.

Lãi suất

Nếu Ngân hàng Trung ương đã quyết định nâng lãi suất , điều này sẽ dẫn đến chi phí vay tiền tăng lên. Cuối cùng sẽ dẫn đến các công ty phải giảm lợi nhuận và cổ tức của các nhà đầu cũng giảm theo giá cổ phiếu. Lãi suất cao hơn cũng sẽ dẫn đến các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư có lãi suất thay vì đầu tư dựa chủ sở hữu.

Nền kinh tế

Một nền kinh tế mở rộng có nhiều khả năng làm tăng các khoản đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Mặt khác, một nền kinh tế bị thu hẹp có thể sẽ dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư sẽ rút khỏi các khoản đầu tư của họ từ thị trường chứng khoán.

Áp lực lạm phát và giảm phát

Khi một nền kinh tế bị lạm phát, điều này có nghĩa là giá cao hơn cho người tiêu dùng. Giá cao hơn bình thường có nghĩa là các công ty sẽ giảm doanh thu và lợi nhuận. Áp lực lạm phát cũng thường dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất để cố gắng hạ nhiệt cho nền kinh tế.

Khi giảm phát, các công ty thường phải đối mặt với một tình hình hoạt động kinh tế giảm. Kết quả là công ty phải đối mặt với lợi nhuận thấp hơn. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ chuyển từ chứng khoán sang đầu tư khác để mang lại thu nhập ổn định hơn và giá cổ phiếu sẽ giảm.

Các vấn đề về chính trị

Tin tức hoặc các sự kiện trên thế giới cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Ví dụ, các mối đe dọa của chiến tranh ở Trung Đông nhiều khả năng sẽ dẫn đến giá dầu tăng. Do đó, các công ty đang phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn và lợi nhuận thấp hơn.

Một chính phủ mới được bầu cũng có thể dẫn đến các chính sách tiền tệ mới và ảnh hưởng đến cổ phiếu. Ví dụ:  Chính sách của thủ tướng Shinzo Abe (Nhật Bản) đã giúp đẩy chỉ số Topix (TPX) lên đến mức cao nhất trong hơn hai năm.

Tỷ giá hối đoái

Một sự khác biệt trong tỷ giá hối đoái cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty và điều này phụ thuộc rất nhiều vào các thị trường xuất khẩu. Một tỷ giá hối đoái tăng sẽ khiến chi phí xuất khẩu cao hơn dẫn đến ít doanh thu và lợi nhuận. Mặt khác, tỷ giá hối đoái giảm sẽ làm cho giá sản phẩm của một công ty rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Do đó, điều này sẽ dẫn đến doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Nhà đầu tư

Cuối cùng, tâm lý và thái độ của nhà đầu tư ảnh hưởng khá nhiều đến việc tăng và giảm giá cổ phiếu. Nhìn chung, thị trường tăng sẽ thu hút nhiều đầu tư dẫn đến  giá cổ phiếu sẽ tăng. Mặt khác, thị trường giảm sẽ có tác dụng ngược lại trên thị trường chứng khoán.

Như chúng ta có thể thấy có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty. Do đó, điều này luôn luôn là quan trọng đối với các nhà đâu tư chứng khoán hoặc quyền chọn nhị phân. Các yếu tố ảnh hưởng này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như khái quát được các vấn đề cần xem xét khi giao dịch.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270