Giao Dịch Ngoại Hối

Các Thuật Ngữ Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Trong bài này bạn sẽ tìm thấy các thông tin dễ hiểu về cách giao dịch, các yếu tố chính cần thiết để bạn có thể bắt đầu giao dịch. Trước khi giao dịch ngoại hối, nhà đầu tư phải tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản trong thị trường này, bao gồm cách giải thích các thông số ngoại hối và các công thức tính.

Nhà môi giới Xử lý Điện thanh toán Xuyên suốt (STP)

Pepperstone là một nhà môi giới STP nhằm cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp cận trực tiếp những người tham gia khác trong thị trường tiền tệ bằng cách tổng hợp báo giá từ một vài ngân hàng. Khách hàng của Pepperstone có quyền truy cập nhanh (Xử lý Điện thanh toán Xuyên suốt)một số trongnhững mức giá tốt nhất với chênh lệch cực thấp.

Pip và Pipette

Thông số các cặp ngoại hối của Pepperstone được mặc định theo số thập phân “5, 3 và 2”- được biết như là phân số Pip hay Pipette.

Một pip cặp ngoại hối với 5 số thập phân là 0.00010 Một pip cặp ngoại hối với 3 số thập phân là 0.010 Một pip cặp ngoại hối với 2 số thập phân là 0.10

Ví dụ: nếu cặp GBP/USD di chuyển từ 1.51542 lên 1.51552 thì mức cao hơn 0.00010 gọi lại pip.

Chênh lệch mua bán (Spread)

Chênh lệch mua bán là sự khác biệt giữa Giá Mua và Giá Bán trên thị trường. Giá Mua được áp dụng cho lệnh Mua và Giá Bán được áp dụng cho lệnh Bán.

Pepeperstone hoạt động theo cơ chế chênh lệnh mua bán co giãn, điều này có nghĩa rằng chi phí này sẽ có giá trị không giống nhau. Chênh lệch mua bán co giãn sẽ thay đổi và giãn nở khi những điều kiện thị trường hoặc tính thanh khoản có sự thay đổi.

Đòn Bẩy (Leverage)

Đòn bẩy là khả năng có thể kiểm soát một khối lượng tiền lớn trong thị trường ngoại hối.

Ví dụ như Peppertone cung cấp đòn bẩy 500: 1, có nghĩa là với 1 đô la bạn có trong tài khoản giao dịch của mình, bạn có thể giao dịch lên đến 500 đô la. Quy tắc này áp dụng cho tất cả các cặp tiền tệ và số đòn bẩy.

Đòn bẩy có thể cho phép nhà đầu tư tạo lợi nhuận trên sự biến động hằng ngày của thị trường và tương tự cũng có mức độ rủi ro của nó.

Đòn bẩy có thể làm tăng mức lợi nhuận của bạn cũng như mức lỗ nên nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi sử dụng đòn bẩy. Khối lượng giao dịch càng lớn thì giá trị pip của bạn càng cao và đồng thời sẽ ảnh hướng đến mức lời lỗ của bạn (P/L)

Mức Ký Quỹ (Margin)

Mức ký quỹ là một thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng tiền được yêu cầu để duy trì trạng thái lệnh của bạn.

Mức ký quỹ được tính dựa trên mức giá thị trường của đồng tiền được niêm yết và đồng tiền trên tài khoản của nhà đầu tư, khối lượng được yêu cầu và đòn bẩy của tài khoản nhà đầu tư.

Mức ký quỹ Nhàn Rỗi hay sẵn có được chỉ ra trên phần mềm giao dịch MT4.

Mức ký quỹ có thể được tính toán như sau: (Mức giá thị trường * Khối lượng)/ Đòn bẩy = $Mức ký quỹ yêu cầu

Ví Dụ:

Một nhà đầu tư muốn mở một trang thái lệnh 0.1 lô (10,000 đơn vị đồng tiền niêm yết) của cặp EUR/USD ở mức giá thị trường là 1.4177 với đòn bầy là 1:200 Đồng tiền niêm yết của tài khoản là USD.  (1.4177*10,000)/200 $70.89 được yêu cầu để mở trạng thái lệnh 0.1 lô.

Margin Call- Cảnh Báo

Cuộc gọi ký quỹ là một thông điệp cảnh báo tài khoản của nhà đầu tư đang sử dụng hết nguồn ngân quỹ để duy trì các trạng thái lệnh trên thị trường.

Nếu như thị trường đi ngược hướng trạng thái của nhà đầu tư, một nguồn ngân quỹ thêm vào được yêu cầu từ “Cảnh Báo Ký Quỹ”.

Nếu như không đủ ngân quỹ, các trạng thái giao dịch của nhà đầu tư sẽ bị đóng lại

Nếu như Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư- Equity (Tổng tài sản – Lời/lỗ) rớt xuống dưới một mức ký quỹ nhất định được yêu cầu để giữ các trạng thái lệnh thì các trạng thái lệnh này sẽ bị đóng lại một cách tự động. Công cụ này giúp bảo vệ bạn ngăn ngừa thua lỗ. Xin lưu ý rằng bạn không nên dựa vào công cụ này hoàn toàn vì sự bảo vệ không phải là tự động, nó dùng để duy trì một mức tài sản hợp lý trong tài khoản của bạn.

Việc này được tính toán trực tiếp trên phần mềm MT4: Vốn chủ sở hữu/Mức ký quỹ =<20%

Việc này được tính toán trực tiếp trên phần mềm cTrader: Vốn chủ sở hữu/Mức ký quỹ =<50%

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù cơ chế trên có thể bảo vệ bạn khỏi bị lỗ vốn, nhưng sự bảo vệ này không được bảo đảm. Trong trường hợp các hành động định giá nhất định ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi (ví dụ biến động thị trường hoặc thị trường đóng cửa và sau đó mở lại với mức giá khác, chẳng hạn như vào cuối tuần), các vị thế của bạn có thể không được tự động đóng ở mức ký quỹ được nêu ở trên. Do đó, bạn có thể gặp rủi ro thua lỗ số vốn trong tài khoản.

Đối Xung Lệnh.

Đối xung lệnh là việc mở một trạng thái lệnh mới ngược lại với lệnh đã có trên cùng một sản phẩm.

Ví dụ: Để đối xung lệnh 0.1 lô mua cặp AUD/USD, bạn cần phải mở trạng thái lệnh bán 0.1 lô cũng trên cặp AUD/USD

Sẽ không có yêu cầu ký quỹ thêm cho việc mở lệnh đối xung. Điều này rât quan trọng để chú ý rằng không thể mở thêm một trạng thái mới trên cùng một tài khoản với mức ký quỹ không hợp lý.

Lãi suất/Lãi suất qua đêm

Kinh doanh ngoại hối có thể kiếm được thu nhập từ lãi suất cũng như tăng nguồn vốn. Bởi vì ngoại hối được giao dịch theo các cặp tiền, mỗi giao dịch không chỉ bao gồm 2 loại tiền tệ khác nhau mà còn có 2 mức lãi suất tương ứng khác nhau.

Nếu như lãi suất của loại tiền mà một nhà đầu tư đã mua cao hơn lãi suất của đồng tiền đã bán thì nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ lãi suất hay gọi là “lãi suất dương”

Nếu như lãi suất của loại tiền mà nhà đầu tư đã mua thấp hơn lãi suất của đồng tiền đã bán thì nhà đầu tư sẽ phải trả lãi suất hay gọi là “lãi suất âm”.

Lãi suất/ lãi suất qua đêm có thể thêm vào chi phí hay lợi nhuận giao dịch một cách đáng kể. Số lượng này có thể tăng hoặc giảm dựa vào khối lượng giao dịch tăng hoặc giảm.

Lãi suất này sẽ được tính vào lúc 5pm EST (giờ New York)

Phí Hoa Hồng

Là chi phí mà Pepperstone chỉ thu trên loại tài khoản Razor. Mức phí này được tính như sau:

Khối Lượng Phí Hoa Hồng Chú Thích0.01

0.1

1 AU$0.07

AU$0.70

AU$7 Một vòng có nghĩa là lệnh phải được đóng lại.

** Mức phí hoa hồng có thể tăng hoặc giảm dựa trên khối lượng giao dịch tăng hoặc giảm.

Giao Dịch Tự Động (EA)

EA là những chương trình thuật toán được phát triển để giao dịch thay thế cho nhà đầu tư trên phần mềm MT4. Các Giao Dịch Tự Động dựa trên các tính hiệu được xác định bởi các công cụ kỹ thuật đa dạng và có thể tìm thấy trên mạng.

Mấy Chủ Ảo Cá Nhân (VPS)

Một VPS được sử dụng để giữ cho phần mềm MT4 hoạt động trong trường hợp nếu như nhà đầu tư thoát khỏi chương trình. Điều này làm giảm thiểu đáng kể thời gian chết của hệ thống do yếu tố kỹ thuật hay kết nối thất bại.

Tài Khoản MAM/PMAM

Quản Lý Đa Tài Khoản là loại tài khoản trên phần mềm MT4 và được thiết kế giành cho các nhà Quản Lý Quỹ chuyên giao dịch đại diện cho các nhà đầu tư khác và quản lý các đa tài khoản chỉ trên một giao diện duy nhất. Các Nhà Quản Lý Quỹ có thể quản lý đa tài khoản bằng cách sử dụng Giao Dịch Tự Động (EAs).

Ngoại Hối Trú Ẩn An Toàn

Đây là thuật ngữ dùng để mô tả ngoại hối hoặc sản phẩm giao dịch thay thế có ít biến động do kết quả thị trường bất ổn. Các sản phẩm hay ngoại hối trú ẩn an toàn được xem là ít rủi ro bởi vì các chính phủ đó ổn định và nền kinh tế của họ vững chắc, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tuyệt đối “an toàn”

Giao Dịch Một Cú Nhấp Chuột

Cho phép bạn có thể mở trạng thái giao dịch chỉ với một cú nhấp chuột

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270