Đầu tư tài chính

Bí mật về lãi suất đồng bạc xanh mà các “bank trader” nắm giữ cho riêng mình

Có lẽ hầu hết mọi người trên này đều đi theo trường phái phân tích kỹ thuật, vì nó đơn giản, “ăn liền” mà không cần phải nghiên cứu hàng loạt tài liệu kinh tế như người giao dịch theo trường phái fundamental vẫn làm.

Khi phán đúng thì chúng ta nói mô hình thật hiệu quả, khi sai thì chúng ta chỉ nói “do xác suất”. Nhưng nguyên nhân thật sự đằng sau nó chính là các tin tức cơ bản, đó mới là nguyên nhân thật sự đẩy giá lên hoặc xuống.

Bài viết này sẽ chia sẻ một bí mật được sử dụng bởi bank trader (theo lời tác giả) về một vấn đề có tác động mạnh mẽ nhất đến thị trường tiền tệ – lãi suất.

LÃI SUẤT VÀ SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG BẠC XANH 

Bạn có thể đơn giản nghĩ một cách lô-gic rằng khi khả năng Fed tăng lãi suất là ít, thì đồng USD sẽ bị suy yếu và hướng về các mức support. Tuy nhiên nếu để ý thì bạn có thể thấy một vài cặp tiền vẫn đi ngược lại với lo-gic này. Vậy bạn có tự đặt câu hỏi rằng: “Ai là người sẵn sàng mua tại mức hỗ trợ khi khả năng Fed tăng lãi suất là không cao, lý do gì đằng sau nó?”

[Theo tác giả thì anh đã nghe được câu chuyện này từ một giao dịch viên của ngân hàng Barclay, người này đã tạo ra mức return là 800% một năm. Thoạt nghe thì mọi người đều cho rằng đây là mức return không tưởng (ở góc độ vốn lớn) nhưng khi tác giả áp dụng nguyên lý này vào giao dịch thì nhận ra rằng 800% là một con số có thật, thậm chí là bình thường.] 

Vậy bí mật đó là gì? Điểm khác biệt giữa “bank trader” và hầu hết người giao dịch còn lại đó là thay vì chỉ chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật, các người giao dịch này tập trung vào phân tích cơ bản, mà cụ thể có là ghi nhớ những cặp tiền mà họ giao dịch, đi kèm với lãi suất của nó.

Ví dụ:

Nếu họ giao dịch EURUSD, họ sẽ ghi nhớ rằng hiện tại mức lãi suất của USD đang là 0.5% trong khi mức lãi suất của EUR đang là 0.0%. Và nhìn ở góc độ tổng thể, họ sẽ chọn mua vào đồng tiền có khả năng tăng lãi suất cao hơn. Cũng đơn giản để hiểu phải không nào?!

Để mình giải thích cụ thể hơn. Ví dụ bạn muốn gửi tiền và đang có hai option gồm: Ngân hàng A cung cấp cho bạn lãi suất 1%, ngân hàng B cung cấp cho bạn lãi suất 1.1% (hàng năm). Giả sử cả hai ngân hàng để đồng đều ở danh tiếng, qui mô, độ an toàn, chất lượng… thì bạn sẽ chọn cái nào?

Chắc chắn đó sẽ là ngân hàng B đúng không nào. Chúng ta luôn muốn một mức lãi tốt hơn.

Quay trở lại với vấn đề trading, đến với các cặp tiền, hiển nhiên chúng ta sẽ cho rằng những cặp tiền có mức lãi suất cao hơn sẽ thắng thế. Nhưng thực tế thì phức tạp hơn như vậy rất nhiều.

Vào tháng 9 sắp tới (thời điểm năm 2016), dự đoán về xác suất tăng lãi suất USD của Fed là rất thấp chỉ khoảng 10-12% mà thôi, vậy theo bạn thì nó có làm suy yếu đồng USD hay không hay ngược lại? Cùng đón xem phần tiếp theo để nghe những lý giải nhé!

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270