Kiến thức cơ bản

9 yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

Dầu là nguồn năng lượng chính cho nhiều ngành công nghiệp, vì vậy giá của nó phụ thuộc và ảnh hưởng rất nhiều đến giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác. Với sự suy giảm về lượng dầu dự trữ, giá dầu nhìn chung có xu hướng tăng kể từ đầu thế kỷ 20.

Bởi dầu được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và thị trường dầu mỏ khá phức tạp so với những gì chúng ta biết, do đó có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu trên thị trường hàng hóa. Sau đây là thông tin vềcác yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu. Và nếu bạn đang là một nhà đầu tư giao dịch quyền chọn và chọn dầu là sản phẩm giao dịch thì phải nên lưu ý các yếu tố sau

Quy luật cung cầu

Giá dầu tăng giảm được thể hiện rõ qua quy luật cung cầu. Nếu sản xuất vượt quá lượng cầu, giá dầu sẽ giảm xuống và ngược lại. Để giảm bớt một số tác động của biến động giá cả, lượng dầu dư thường được cất giữ trong nguồn dự trữ và để đáp ứng các nhu cầu trong tương lai.

Các tổ chức kiểm soát

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC là một tổ chức kiểm soát dầu đã được thành lập vào năm 1960 gồm 12 nước là: Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Ả Rập Saudi, UAE và Venezuela. Tổ chức này được thành lập với mục tiêu đảm bảo lượng cung ứng dầu cho thị trường toàn cầu và thu nhập ổn định cho các thành viên trong tổ chức. Bên cạnh đó, OPEC kiểm soát 40% công suất sản xuất dầu của thế giới. Bằng cách tăng hoặc giảm sản xuất, OPEC có khả năng ảnh hưởng đến giá dầu. Ví dụ, các sửa đổi trong hạn ngạch sản xuất trong năm 2006 đã dẫn đến một sự gia tăng mạnh của giá dầu từ năm 2007 đến năm 2008. Nói cách khác, OPEC có thể tác động đến giá dầu bằng cách kiểm soát nguồn cung ứng của thị trường.

Bất ổn về chính trị

Nếu bất kỳ của các nước sản xuất dầu lớn trải qua các vấn đề bất ổn về chính trị, thị trường sẽ phản ứng bằng cách tăng giá dầu. Trong trường hợp này cũng cho thấy nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn trong quá trình sản xuất.

Cạn kiệt tài nguyên

Dầu là một nguồn tài nguyên không tái tạo, các công ty phải rất khó khăn để tìm và khám phá những nơi có thể bổ sung lượng dầu. Những khó khăn trong việc tìm kiếm, thăm dò mỏ dầu sẽ làm tăng chi phí sản xuất và cũng làm cho giá tăng theo.

Pháp luật

Đây là khía cạnh khá quan trọng. Pháp luật về môi trường cũng ảnh hưởng và làm hạn chế sản xuất dầu ở một số nơi. Điều này làm “đứt” nguồn cung cấp dầu và đẩy giá dầu tăng cao.

Thị trường trong tương lai

Đây là yếu tố khiến tác động đến các hợp đồng tương lai của dầu. Các nhà sản xuất bán dầu thô để khóa giá dầu trong một thời gian nhất định. Điều này đảm bảo rằng sự biến động về giá cả sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu. Người ký kết hợp đồng tương lai thường có thể thể tránh ảnh hưởng khi giá dầu tăng mạnh.

Đầu cơ

Giá dầu cũng ảnh hưởng đến số lượng đầu cơ của các nhà đầu tư. Ví dụ: giá của mỗi thùng dầu đạt cột mốc lịch sử vào năm 2008 là $140/thùng. Điều này cũng do tác động của các nhà đầu cơ.

Thời tiết

Một trong những công dụng của dầu là để sưởi ấm, vì vậy giá dầu ảnh hưởng rất lớn đến thời tiết lạnh và mùa hè sẽ tiêu thụ xăng nhiều hơn. Thông thường, các yếu tố thời thiết bất lợi thường có khả năng làm biến động và làm giá dầu tăng cao.

Tỷ giá của đồng đô la Mỹ

Khi dầu được giao dịch bằng USD, bất kỳ thay đổi trong giá trị của đồng USD sẽ dẫn đến những thay đổi trong giá dầu. Một đồng USD mất giá có xu hướng dẫn đến nhu cầu dầu tăng lên và khi đồng USD tăng giá có tác dụng ngược lại.

GẶP NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA THÁNG

0933555270